Tìm hiểu trước hôn nhân

HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

 

TÌM HIỂU TRƯỚC HÔN NHÂN

 

1) LỜI CHÚA: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc10,9).

2) SUY NIỆM:

- Ngày nay trong lãnh vực tình yêu nam nữ, một số bạn trẻ thường hay áp dụng câu phương châm: “Thứ nhất cự ly, thứ nhì tốc độ!”. Nghĩa là để có được người yêu thì trước hết phải áp sát mục tiêu và sau là phải tiến nhanh chiếm đoạt mục tiêu đó. Người xưa cũng có câu: “Cưới vợ thì cưới liền tay. Chớ để lâu ngày lắm kẻ dèm pha”. Tuy nhiên hậu quả của việc vội vàng kết hôn đó thường thế nào? Ngoài việc đạt mục đích lấy được người mình thích, rồi điều còn lại chỉ là những năm tháng sống chung bất hạnh, và kết cục là “anh đi đường anh, tôi đi đường tôi. Tình nghĩa đôi ta có thế thôi!”. Tại sao việc vội vàng tiến đến hôn nhân, bỏ qua giai đoạn tìm hiểu lại dẫn đến hậu quả đau buồn thất vọng như thế? Các bạn trẻ đó mới chỉ nghĩ đến việc chiếm đoạt được người yêu, mà chưa ý thức được bổn phận và trách nhiệm làm chồng làm cha và làm vợ làm mẹ của mình. Vậy có cần thời gian chờ đợi vài ba năm trước khi kết hôn hay không?

- Để trả lời cho vấn nạn này, bạn có thể đặt ra một câu hỏi khác tương tự: “Tại sao cây soài hay cây sầu riêng từ lúc gieo hột xuống đất tới khi mọc thành cây và ra hoa kết trái phải mất ít nhất ba bốn năm? Bạn có thể đốt giai đoạn bằng cách mỗi ngày tưới bón nhiều lần để thúc bách cho cây mau lớn và ra hoa trái hay không?” Về cây tình yêu trong đời sống hôn nhân gia đình cũng vậy: Tình yêu cần phải có thời gian chờ đợi từ một đến vài ba năm. Vì thời gian vừa là liều thuốc giúp người ta quên đi những nỗi buồn sầu, lại vừa giúp khám phá ra sự thật, hiểu biết rõ về nhau như người đời thường nói: “Thức lâu mới biết đêm dài. Ở lâu mới biết lòng người có nhân”. Hoặc “Cây kim giấu lâu ngày cũng có lúc lòi ra”. Vì tính tình nhân cách của một con người chỉ được tỏ hiện trong những tình huống khó khăn: “Có cháy nhà mới lòi ra mặt chuột!”.

- Trong thực tế có nhiều đôi vợ chồng do hoàn cảnh đã “ăn cơm trước kẻng” nên có thai ngoài ý muốn và do sức ép của dư luận đã vội cưới hỏi, bỏ qua thời gian tìm hiểu, nên đã sớm rơi vào tình trạng đổ vỡ hạnh phúc chỉ sau một thời gian ngắn chung sống. Bấy giờ họ thường cãi vã đổ lỗi cho nhau hoặc thốt ra những lời cay đắng xúc phạm đến danh dự và lòng tự trọng của nhau... để rồi cuối cùng đưa nhau ra tòa xin ly hôn. Bất cứ ai đã từng trải qua kinh nghiệm về tình yêu cũng đều nhất trí rằng: “Để cho tình yêu giữa đôi vợ chồng có thể lớn lên và sinh trái tốt, thì thời gian chờ đợi trước hôn nhân là điều quan trọng nhất”. Bạn không có cách nào khác để hiểu rõ nhau ngoài việc phải có thời gian chờ đợi. Đây là một điều rất khó thực hiện, nhưng lại là một phương pháp thử độ sâu và tính chân thật của tình yêu cách chính xác. Do đó, những kẻ yêu nhau phải biết chờ đợi cho tới khi cùng nhìn sự vật bằng một ánh mắt, hoặc đủ khôn ngoan để cho nhau tự do nhìn sự vật theo cách riêng của mỗi người.

- Chúng ta sẽ dễ đánh mất hạnh phúc hôn nhân nếu ta không muốn chờ đợi, nếu ta cố tìm đường ngang ngõ tắt để đạt mục tiêu kết hôn. Chúng ta cũng dễ rơi vào tình trạng bất hạnh khi vội thề hứa, mà chưa đủ chín chắn và chưa nhận thức được trách nhiệm từ những lời thề thốt của mình. Chúng ta chắc cũng sẽ rơi vào sự hối hận triền miên nếu không làm chủ được bản năng để trao thân cho nhau khi chưa hiểu rõ về nhau. Vì những ai cố tình ăn trái cây còn xanh sẽ chỉ nhận được sự chua chát thay vì vị thơm ngọt.

- Cầu chúc cho các bạn trẻ sắp bước vào đời sống hôn nhân gia đình ý thức tầm quan trọng của thời gian chờ đợi trước hôn nhân, để nhờ đó, cuộc sống hôn nhân của các bạn sẽ được Thiên Chúa chúc phúc, được cha mẹ an tâm, và chính gia đình các bạn cũng đạt được mục đích hôn nhân là: xây dựng hạnh phúc cho nhau, và cùng hợp tác sinh sản, nuôi dạy con cái nên con ngoan hiếu thảo của cha mẹ, nên công dân tốt ngoài xã hội, và nên tín hữu của Hội Thánh chu toàn sứ mệnh tông đồ, làm chứng cho Chúa ngay trên quê hương mình.

3) SINH HOẠT:

1.- Bạn có đồng ý với quan điểm: “Cưới vợ thì cưới liền tay, kẻo để lâu ngày lắm kẻ dèm pha” hay không? Tại sao? 2.- Hãy cho biết những ích lợi nào của thời gian tìm hiểu trước hôn nhân? Nên tìm hiểu chờ đợi trong thời gian bao lâu? 3.- Các đôi tân hôn thường đòi đốt giai đoạn để cưới gấp là do những nguyên nhân nào? Hậu quả của những đám cưới gấp đó như thế nào? 4.- Cô dâu phải làm gì để bảo vệ được đức trong sạch trước hôn nhân? 5.- Dâng một lời cầu nguyện cho tình yêu của các đôi bạn trẻ được luôn trong sáng, để hôn nhân của họ xứng đáng được Chúa chúc phúc và được bền vững sau này.

__________________

Lm. Đan Vinh HHTM

Chia sẻ.