Thông tin hiệp sống tháng 12/2016

THÔNG TIN HIỆP SỐNG THÁNG 12/2016

---oOo---

I. THÔNG TIN LIÊN HỘI

1) THÔNG BÁO KÊU GỌI HỘI VIÊN HHTM CỨU TRỢ LŨ LỤT

Trích yếu: V/v Tổ chức quyên góp giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt Miền Trung

Kính gửi: - Hội đồng Quản Trị các cấp và Hội viên HHTM 3 Liên đoàn: BA/HHTM, GĐ/HHTM và GT/HHTM TGP Saigon TP HCM.

Trận lũ lụt lịch sử vừa qua đã tàn phá ba tỉnh Miền Trung: Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, làm chết mấy chục người, nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, có nhà nước lụt lên tới nóc, nước lụt cuốn trôi nhiều thực phẩm, gia súc bị chết nhiều, khiến cho rất nhiều gia đình lâm vào cảnh tang thương mat mat rat nghiêm trọng. Chính quyền Mặt trận và các tôn giáo bạn đã cấp thời tổ chức quyên góp. Riêng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Tổng Giáo Phận Saigòn cũng ra thông báo kêu gọi người tín hữu công giáo tích cực quyên góp cho bà con bị lũ lụt này. Hiệp Hội Thánh Mẫu chúng ta cũng có bổn phận hưởng ứng lời kêu gọi của các vị bề trên đạo đời để thực thi bác ái cụ thể theo lời Chúa dạy mến Chúa phải đi đôi với yêu người và lời thánh Phaolô: “Vui với người vui, khóc với người khóc”.

Được sự chấp thuận của Cha Tổng Giám Huấn HHTM, Ban Chấp Hành Liên Hội HHTM phát động một cuộc lạc quyên trong nội bộ Hội Viên HHTM thuộc các Xứ Đoàn trong ba Liên Đoàn là Bác Ái HHTM, Gia Đình HHTM và Giới Trẻ HHTM. Mỗi hội viên tùy khả năng tích cực đóng góp vào việc bác ái thiết thực này, để trợ giúp phần nào cho đồng bào Miền Trung ruột thịt. Hiện nay Ban Chấp Hành Liên Hội đã quyên góp quý Ân Nhân được 10 triều đồng. Đề nghị Hội viên đóng góp cho Ban Chấp Hành Xứ Đoàn, Xứ Đoàn góp về BCH Liên Đoàn. Liên Đoàn góp về BCH Liên Hội qua Ông Giang Liên Hội Trưởng, Chi Hương Thủ quĩ BCH Liên Hội, để tập trung gửi về Tòa Tổng Giám Mục Saigòn chuyển tới cho bà con gặp nạn. Hạn chót nộp vào ngày 15/11/2016.

Xin Chúa trả công bội hậu cho mọi người chúng ta.

Làm tại Nhà thờ Thánh Mẫu ngày 27 tháng 10 năm 2016

DUYỆT                                                 TM BCH LIÊN HỘI HHTM TGP

LM Tổng Giám Huấn HHTM                 Liên Hội Trưởng HHTM

Đaminh ĐINH VĂN VÃNG                  Đaminh LÊ VĂN GIANG

2) VỀ CÁC LỄ MỪNG BỔN MẠNG THÁNG 12/2016

* Ngày 03/12 kính thánh Phanxicô Xaviê:

Bổn Mạng quý Cha và Huynh Trưởng Liên Hội như sau:

- Cha Phanxicô X. Trần Văn Thi – Chính Xứ Giám Huấn HHTM Lạc Quang.

- Ông Phanxicô X. Nguyễn Duy Hinh: Trưởng Ban Phục Vụ NT Thánh Mẫu Trung ương.

- Anh Phanxicô X. Đỗ Công Minh - Trưởng Ban Nghiên Huấn Liên Hội HHTM.

- Anh Phanxicô X. Vũ Quốc Thông - Ùy viên BCH Xứ Đoàn GĐ HHTM Lạc Quang.

Kính chúc quý Cha, quý Ông, quý Anh nhận thánh Phanxicô Xavie làm Bổn Mạng được đầy lòng mến Chúa để hăng say loan báo Tin Mừng noi gương ngài.

* Ngày 08/12: Lễ kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

- Bổn mạng Liên Hội HHTM TGP, Bổn mạng Bậc Nhất Nhà Thờ Thánh Mẫu Trung Ương Và BM của các thành viên BCH Liên Hội sau::

- Chị Maria Hoàng Thị Nhiễu - Liên Hội Phó LH đặc trách Trưởng Liên Đoàn Gia Đình HHTM TGP.

- Chị Maria Hoàng Thị Thanh Hương - Thủ Quỹ BCH Liên Hội TGP.

- Chị Maria Vũ Thị Thu Thủy - UV BCH Liên Hội HHTM TGP.

Kính chúc: BCH Liên Hội, Ban Phục Vụ NT Thánh Mẫu Trung ương và quý Hội viên Hiệp Hội Thánh Mẫu một lễ mừng Mẹ Vô Nhiễm Thánh đức. Nhờ lời chuyển cầu của Trinh Nữ Maria, Xin Thiên Chúa ban xuống dồi dào ơn thiêng để ngày một nên lành thánh giống như Mẹ Vô Nhiễm.

3) VỀ KẾT QUẢ QUYÊN GÓP GIÚP NẠN NHÂN LŨ LỤT MIỀN TRUNG

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi văn Đọc về việc quyên góp giúp Miền Trung bị bão lụt, BCH Liên Hội đã ra Thông Báo đề nghị các Hội Viên các Xứ Đoàn: ngoài việc đóng góp theo hộ gia đình tại các Giáo xứ, cũng nên đóng góp thêm với danh nghĩa Hiệp Hội Thánh Mẫu nữa. Đề nghị các Đoàn Trưởng XĐ động viên Hội viên đoáng góp gửi về Liên Đoàn, rồi Liên Đoàn gửi về Liên Hội HHTM. Đến nay sau ngày 15/11/2016 sau 1 tháng triển khai BCH Liên Hội mới nhận được số tiền 14 triệu đồng do một vài Ân nhân đóng góp. Hy vọng đến lễ Bổn Mạng, các Xứ Đoàn và Liên Đoàn nào chưa góp cứu trợ Lũ Lụt sẽ quyên góp và gửi về Ban Chấp Hành Liên Hội qua chị Thủ quỹ Liên Hội Hoàng thị Thanh Hương, số ĐT: 0908 751 702. Sau đó Ban Chấp Hành Liên Hội sẽ tổng kết gửi về Tòa Tổng Giám Mục Saigon để sớm chuyển đến bà con gặp nạn đang rất cần được chúng ta quan tâm giúp đỡ.

4) VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ SỐ HỘI VIÊN DỰ LỄ MỪNG BỔN MẠNG MẸ VÔ NHIỄM

Nhằm giúp Ban Tổ Chức chuẩn bị Thánh Lễ và đặc biệt chi phí tiệc mặn sau thánh lễ cho chu đáo, tránh thiếu hụt nhiều tài chánh, đề nghị BCH các Xứ Đoàn gửi Thiệp Mời quý Ân Nhân của Xứ Đoàn, mời các Hội Viên kỳ cựu và các Hội Viên đang hăng say hoạt động về dự lễ và dự tiêc mặn sau lễ chung vui với Đức Cha và Quý Cha Quý Khách càng đông càng tốt. Khi gọi điện đăng ký với Ban Tổ Chức, Đoàn Trưởng Xứ Đoàn cần phân biệt số hội viên về dự Thánh lễ với số Hội Viên ở lại dự tiệc liên hoan sau lễ. Hạn chót đăng ký hồi 20g00 ngày CN 03/12/2016, để Ban Tổ Chức kịp thời liên hệ đặt tiệc. Khi đến tham dự Lễ mừng Bổn Mạng, Đoàn Trưởng các Xứ Đoàn thuộc ba Liên Đoàn sẽ trực tiếp góp số tiền chi phí tiệc liên hoan (150 000 đ/1 người) cho Thủ Quý BCH LH là chị Thanh Hương (ĐT 0908 751 702). Còn các tiền ủng hộ chi phí khác cho buổi lễ sẽ góp khi bỏ tiền thau hoặc bỏ vào Thùng Hiệp Thông đặt tại cuối NhàThờ. Ngoài ra, để duy trì được sự hiệp nhất trong Hiệp Hội, các Liên Đoàn (Giới Trẻ HHTM, Gia Đình HHTM và Bác Ái HHTM) sẽ không thu bất cứ khoản tiền quỹ nào của Liên Đoàn trong ngày Đại lễ của Liên Hội nói trên.

5) VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ CÁC TIẾT MỤC VĂN NGHỆ

Để thêm phần sinh động vui tươi cho buổi gặp gỡ Đức Cha Phụ Tá và quý Cha và Quý Khách, đề nghị các Xứ Đoàn cũng đồng thời cho tập luyện và sơm đăng ký tiết mục văn nghệ ưng ý quen thuộc với Ban Tổ Chức (Ông Lê văn Giang, ĐT: 0903 323 942), hoặc báo về Tổ Trưởng Phục Vụ Liên Hoan (Nhạc sĩ Quang Minh- Thành viên Ban Nghiên Huấn Trung Ương HHTM, ĐT: 01 213 454 959), để kịp dàn dựng chương trình Giao Lưu trong buổi Liên Hoan sau lễ.

6) VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ BM LIÊN HỘI « MẸ VÔ NHIỄM » (07/12/2016)

1) DIỄN TIẾN:

- 15g30: Tập trung sinh hoạt.

- 15g45: Học hỏi về Mục Vụ Hôn Nhân Gia Đình như Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã đề ra cho toàn thể Dân Chúa, trong đó có các Hội Viên HHTM.

- 16g15: Đón tiếp Đức Cha Phụ Tá, Quý Cha Giám Huấn và Quý Khách. Hội viên LĐ GĐ (Gđ Hà Nội, Sao Mai, Lạc Quang, Bắc Hà) mặc áo dài đồng phục màu xanh mỗi bên 10 chị làm hàng rào từ cổng tới cửa nhà thờ đón Quý Khách, Quý Cha và Đức Cha.

- 16g25: Các Thành Phần trong Đoàn Phụng Vụ Thánh Lễ ra sân phía trái xếp hàng đi rước theo thứ tự như trong Thông Báo.

- 16g30: Thánh lễ trọng thể.

- Sau Thánh lễ Ban Tổ Chức sẽ mau chóng xếp hàng chụp hình Lưu Niệm chung với Đức Cha, Quý Cha và Quý Khách ở trước gian Cung Thánh trong Nhà Thờ.- Sau đó Ban Tổ Chức ra ngoài mời khách vào đúng vị trí đã ghi 2 bàn gần sân khấu để dành riêng cho Đức Cha, Quý Cha, Quý Khách. Mỗi bàn bố trí ngồi đủ 10 người.

2) PHÂN CÔNG BUỔI LỄ:

- Điều hành chung: Ông Giang (BCH/LH).

- Đọc dẫn lễ: Chị Hương (BCH/LH)

- Bài đọc 1: Ông Ngọc (BCH/LH).– Bài đọc 2: Bà Chiến

- Lời nguyện cộng đoàn: Đại diện của BCH/LH, LĐBA, LĐGĐ, LĐGT.

- Dâng lễ vật: LĐ/Gia Đình.

- Tâm tình hiệp lễ: Chị Thủy (BCH/LH).

- Chụp hình, quay phim: Ông Đoàn, Ông Thịnh (TT/LĐ GĐ) –Xin tiền thau: Bà Thanh Hương (BCH/LH) – Giữ xe có thể mượn sân nhà dòng: Ông Quý (NT/TM) – Hát lễ: Ca đoàn Học Sống Lời Chúa (LĐ/BA/TM). – In ấn, phụng vụ và soạn lời nguyện giáo dân: Bà Nhiễu (BCH/LH) –Soạn bài dẫn lễ, phút tâm tình hiệp lễ: (In các bài đọc và các bài dẫn trong cuốn Phụng Vụ ngày Đại Lễ)- Chuẩn bị dựng sân khấu cho buổi Liên Hoan vào sau lễ tại sân cạnh Văn Phòng BPV phía trước Nhà Thờ với đủ hệ thống âm thanh ánh sáng (Nhờ sẵn người phụ trách âm thanh trong buổi Liên Hoan), Trang trí băng rôn chủ đề mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm là Bổn Mạng của Liên Hội HHTM TGP Saigon và BM của Nhà Thờ Thánh Mẫu ngày 07-12-2016.

– Bài cám ơn cuối Thánh lễ và kèm báo cáo Tình Hình và sơ lược sinh hoạt của ba Liên Đoàn HHTM: Ông Lê Giang (Liên Hội Trưởng).

3) THỨ TỰ ĐOÀN PHỤNG VỤ ĐI RƯỚC TRƯỚC LỄ:

- Nhang: Ông Tuấn LĐ/GĐ/HHTM).– Sách Thánh: Ông Ngọc (BCH/LH) Trống khẩu: (LĐ/BA/HHTM) Thánh giá nến cao: (LĐ/BA/HHTM) – Cờ Liên hội: (Bà Nhiễu) Đọc sách Thánh: Ông Ngọc và Bà Chiến. Lời nguyện cộng đoàn: Đại diện BCH/LH và 3 Đại diện của 3 Liên đoàn - Dâng lễ vật: LĐ/GĐ/HHTM (Gđ Lộ Đức)–Tâm tình hiệp lễ: Bà Thủy (BCH/LH) – Lễ sinh.– Đoàn đồng tế: Đức Cha Phụ Tá Giuse, LM TGH/HHTM và các LM đồng tế.

Trong tinh thần hiệp thông và theo Linh Đạo Hiệp Sống-Xin Vâng-Phục Vụ. Chúng tôi xin BCH 3 Liên Đoàn và Hội Viên HHTM nhiệt tâm cộng tác, để việc tổ chức mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm, Bổn Mạng của HHTM đạt kết quả tốt nhất.

II. THÔNG TIN LIÊN ĐOÀN BÁC ÁI

A. MỪNG BỔN MẠNG THÁNG 12:

* Ngày 8/12: Lễ Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng của:

Xứ Đoàn BAHHTM Lộc Hưng

Xứ Đoàn BAHHTM Hợp Am

Bà Maria Phạm Thị Huệ: Hạt Trưởng Hiệp đoàn Chí đoàn BAHHTM-TGP-SG.

Bà Maria Ngô Thị Hiếu: Thư ký Xứ đoàn BAHHTM Nam Hòa.

Bà Maria Bùi Thị Định: Đoàn trưởng đoàn BAHHTM Nam Hưng

Bà Maria Trần Thị Nguyệt: Thủ quỹ doàn BAHHTM Nam Hưng.

Bà Maria Nguyễn Thị An: Thư ký đoàn BAHHTM Nam Hưng.

Bà Maria Phạm Thị Yên: Đoàn phó nội vụ đoàn BAHHTM Lộc Hưng.

Bà Maria Phạm Thị Cánh: Đoàn phó 1 đoàn BAHHTM Tân Sa Châu.

Bà Maria Vũ Thị Tho: Thư ký đoàn BAHHTM Tân Sa Châu.

* Ngày 13/12: Lễ kính thánh nữ Lucia, bổn mạng của các chị em:

Bà Lucia Phạm Thị Liên: Đoàn trưởng đoàn BAHHTM Sao Mai.

Bà Lucia Nguyễn Thị Thu: Thủ quỹ đoàn BAHHTM Sao Mai.

Bà Lucia Nguyễn Thị Lan: Đoàn phó ngoại đoàn BAHHTM Học sống lời Chúa Nhà thờ TMẫu.

Bà Lucia Vũ Thị Thúy Liên: Thư ký đoàn BAHHTM Học sống lời Chúa Nhà thờ Thánh Mẫu.

BCH LĐBA HHTM-TGP-SG xin kính chúc Xứ đoàn BA Lộc Hưng và Xứ đoàn BA Hợp An cùng toàn thể các chị em đã nhận Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội và Thánh Lucia làm bổn mạng được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Lucia.

B. THÔNG TIN:

BCH LĐBA HHTM-TGP-SG đã đến phúng điếu mẹ của Anh Minh nguyên Liên hội trưởng Liên hội HHTM-TGP-SG và chia buồn cùng với gia đình anh. Nguyện xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn bà được về hưởng nhan thánh Chúa.

Nhà thờ Đức Mẹ Lavang (Địa phận Huế) đã được xây dựng xong. Cha chủ nhiệm nhà thờ kêu gọi các Xứ đoàn thuộc HHTM-TGP-SG đóng góp 1 số ghế đá để chung quanh nhà thờ (500.000đ/ghế). Rất mong sự rộng tay bác ái của các Xứ Đoàn.

C. CÁC CÔNG TÁC BÁC ÁI CỦA CÁC XỨ ĐOÀN TRONG THÁNG QUA

Xứ Đoàn Tân Hưng XM: 4.180.000đ

Đoàn HSLC Nt Thánh Mẫu: 3.800.000đ.

1.200.000đ giúp truyền giáo vùng sâu vùng xa.

Tổng số tiền bác ái của các Xứ đoàn từ Th 1/2016 đến Th 12/2016 là 214.285.050đ.

D. THƯ MỜI HỌP:

Mời các thành viên trong BCH LĐBA HHTM và các Hội viên thuộc LĐBA đến tham dự buổi họp hàng tháng vào lúc 15g30 ngày thứ Hai 26/12/2016 tại NT Thánh Mẫu Trung Ương số 3-5 Chữ Đồng Tử phường 7 quận Tân Bình. Rất mong Anh Chị Em có mặt đông đủ và đúng giờ.

III. THÔNG TIN LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM/TGP

1) MỪNG BỔN MẠNG CÁC XỨ ĐOÀN VÀ HUYNH TRƯỞNG

* Ngày 08/12/2016: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Bổn mạng:

- Xứ đoàn GĐ HHTM Bắc Hà (Củ Chi).

- Chị Maria Phạm Thị Mừng – Nguyên Đoàn Phó Xứ Đoàn GĐ/HHTM Sao Mai.

- Maria Lê Thị Thu Nguyệt: Thủ Quỹ của Gia đình Lộ Đức.

* Ngày 13/12/2016: Lễ Thánh nữ Lucia: Bổn mạng

- Chị Lucia Hà Thị Đào - Đoàn Phó XĐ GĐ/HHTM Hà Nội

Liên đoàn Gia đình HHTM TGP xin chúc mừng: Xứ Đoàn Gia đình HHTM Bắc Hà Củ Chi. Chúc quý chị em được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thân, chu toàn nhiệm vụ của người Mẹ trong Gia đình, sống khiêm nhu thánh đức và bác ái để góp phần chu toàn sứ vụ loan báo Tin mừng.

2) SINH HOẠT LĐ GIA ĐÌNH HHTM

* Ban Chấp Hành LĐ Gia Đình HHTM TGP xin bổ sung các chức vụ như sau:

1. Liên đoàn trưởng: Bà Maria Hoàng Thị Nhiễu - 0931805384

2. LĐ phó Nội: Ông Gieromio Nguyễn Đức Vĩnh - 976930634

3. Liên đoàn phó Ngoại: Ông Giuse Nguyễn văn Lệ - 0987185847

4. Thư ký LĐ: Bà Têresa Phạm Thị Trung - 0989209576

5. Thủ Quỹ LĐ: Bà Maria Trần Thị Hường - 0903956986

6. Tập Huấn: Ông Đa-minh Vũ Văn Tuấn - 0917502977

7. Ủy viên Phát triển: Bà Maria Nguyễn Thị Lan.

8. Ủy Viên Phụng Vụ: Bà Maria Hoàng Thị Dung - 0987054405

9. Ủy Viên Sinh Hoạt: Bà Maria Nguyễn Thị Bạch Tuyết - 01212019876

10. Ủỷ Viên Bác Ái: Ông Vinh sơn Nguyễn Đức Dũng.

11. Ủy Viên Truyền Thông 1: Chị Maria Nguyễn Thị Thúy - 01665364243

12. Ủy Viên Truyền Thông 2: Ông Gioan Baotixita Vũ Đình Thịnh

* Bà Thủ Quỹ Maria Trần Thị Hường sẽ đi định cư ở nước ngoài trong những ngày sắp tới, BCH Liên đoàn Gia Đình xin đề cử ông Valentin Nguyễn Văn Ngọc lên giữ chức vụ Thủ Quỹ LĐ thay bà Hường. Kính xin Cha Tổng Giám Huấn chấp thuận.

3) BÁO CÁO CÔNG TÁC CỦA CÁC XỨ ĐOÀN THÁNG QUA

- Gia đình HHTM Hà Nội: Tổ chức đọc kinh luân phiên cầu cho linh hồn tiên nhân luân tại gia đình các Hội viên trong tháng 11.

- XĐ Gia đình HHTM Hồng Ân: Chia Nhóm nhỏ đọc kinh luân phiên tại nhà các chị em.

- Gia đình HHTM Caritas Lộ Đức: Đọc kinh theo khu họ tại nhà Hội viên. Nấu cơm 8 ngày trong tháng 11 cho nhà bệnh nhân trị giá 1 600 000 đ. Chuẩn bị 300 phần quà cho gian hàng hội chợ những người kém may mắn đươc vui lễ Giáng sinh, vào ngày 17/12/2016 tại Trung Tâm Mục Vụ - Số 6 bis Tôn Đức Thắng Q1 Tp HCM.

- XĐ Gia đình HHTM Châu Bình: Ngày 21.11.2016 hỗ trợ tổ chức lễ Đức Mẹ Dâng Mình Vào Đền Thánh của Xứ đoàn Bác ái HHTM Châu Bình. Ba người là chị Nhiễu, anh Ngọc và chị Trung đã đại diện cho BCH Liên Hội tham dự lễ bổn mạng của Xứ đoàn Bác ái HHTM Châu Bình.

- XĐ Gia đình HHTM Sao Mai: Anh chị em Xứ Đoàn Gia đình HHTM Sao Mai chuẩn bị quà đi thăm viếng và tặng quà cho 10 điểm tập trung những người khiếm thị (mù) trong Thành Phố HCM và 1 điểm tại Tây Ninh. Dự kiến tặng 500 phần quà, mỗi phần 200 000 đ và bánh kẹo. Tổng cộng số tiền trên 100 triệu đồng.

- Gia đình HHTM Lạc Quang: Ngày 22 tháng 11. mừng kính Thánh nữ Xêxilia bổn mạng Ca đoàn Hiệp Hội Thánh Mẫu Xứ Đoàn Lạc Quang. Anh Chị em Xứ đoàn Lạc Quang đã tích cực phục vụ về ca hát tại Nhà Thờ giáo xứ trong thời gian qua. Liên Đoàn Gia Đình HHTM xin chúc Xứ Đoàn Gia Đình Lạc Quang ngày một thăng tiến và phát triển về mọi mặt.

4) VỀ VIỆC CHUẨN BỊ HỌC TẬP TRONG BUỔI SINH HOẠT LỄ BỔN MẠNG

Nhân lễ kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Bổn Mạng của Nhà Thờ Thánh Mẫu Trung ương và của Liên Hội HHTM Tổng Giáo Phận, BCH Liên Hội sẽ tổ chức buổi tập huấn cho Hội Viên từ 15g45 đến 16g15 thứ Tư 7/12/2016 tại Nhà Thờ Thánh Mẫu. Học tập theo chủ đề của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam liên quan đến Mục Vụ Gia Đình như sau: “Hội viên HHTM cần làm gì để tích cực học hỏi và giúp giới trẻ trong các khóa giáo lý Hôn Phối để xây dựng hạnh phúc Gia Đình”.

Để mỗi người chúng ta tích cực tham gia học hỏi đề tài nói trên, đề nghị mỗi người tìm đọc cuốn sách “Hướng Dẫn về mục vụ Gia đình năm 2017” do Tòa Tổng Giám Mục phát hành.

* Nội dung cuốn sách được tóm lại trong câu này:

Chúng ta yêu nhau / kết hôn / bằng một bí tích hôn phối.

Chúng ta sẽ nên một xương một thịt / mở ngỏ để đón nhận sự sống.

Chúng ta cùng tạo một gia đình/ “Hội thánh tại gia"/ trong xã hội.

5. VỀ BUỔI SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ TH 11/2016 CỦA LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM

Vào hồi 17g30 thứ Sáu 18.11.2016, Liên Đoàn Gia Đình Hiệp Hội Thánh Mẫu TGP Sài Gòn, đã quy tụ về ngôi thánh đường Giáo xứ Tân Hưng, Hạt Hóc Môn tham dự thánh lễ tạ ơn và sau lễ tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề: “Hội viên HHTM cần sống đức tin ngay từ hôm nay thế nào để biểu lộ đức tin vào các mầu nhiệm “sự chết, sự phán xét, Thiên Đàng, Hỏa Ngục và luyện ngục?”.

Thánh lễ đồng tế do Cha phó Gioa-Kim Nguyễn Thành Tựu làm chủ tế, với cha phó Giuse Nguyễn Quốc Vương cùng đồng tê. Về tham dự thánh lễ của Liên Đoàn Gia Đình có các Xứ đoàn GĐ như: XĐ Tân Hưng - Hồng Ân – Bắc Hà - Châu Binh – Mẫu Tâm - Sao Mai – Mattheu – Caritas - Lạc Quang - Hà Nội. Và cộng đoàn dân Chúa Giáo Xứ Tân Hưng đã cùng tham dự.

Đầu lễ cha GioaKim đã đôi lời đến các Hội Viên Gia Đình HHTM. Cha cầu nguyện cho những hội viên còn sống cũng như đã qua đời, Cha muốn mỗi hội viên HHTM hãy sống theo mục đích tôn chỉ của mình, biết noi gương Mẹ Maria sống “Xin vâng để phụng sự theo thánh ý Thiên Chúa. Noi gương Mẹ Maria, Hội viên phải dấn thân phụng sự Thiên Chúa bằng một đời sống bác ái, cụ thể theo linh đọa của HHTM là: “HIỆP SỐNG – XIN VÂNG – PHỤC VỤ”.

Sau kết lễ là phần: Giao lưu hội thảo chuyên đề: Hội viên HHTM cần thể hiện thế nào đức tin vào cuộc sống mai hậu là: “Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục”.Sinh ra trên trần gian, ai cũng được hướng tới hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng thất bại hay thành công, một phần lớn do sự chọn lựa của mình.

Thiên đàng hay Hoả ngục, không phải đến lúc kết thúc cuộc đời ta mới nhận thấy. Ngay trong cuộc sống hôm nay, chúng ta cũng có thể nếm hưởng hạnh phúc Thiên đàng hay bị nghiền nát do hình phạt Hoả ngục. Khi đối xử với nhau chân thành ngay thẳng, trái tim chúng ta có Thiên đàng ngự trị; khi sống mưu mô lường gạt người khác, trái tim chúng ta có Hoả ngục đoạ đày. Trái tim có Thiên đàng tràn đầy niềm vui; Trái tim mang Hoả ngục chất chứa hận thù. Thiên đàng là nơi có Chúa; Hoả ngục là nơi vắng bóng Ngài. Đâu có Chúa, ở đó có niềm vui và hạnh phúc; Đâu vắng bóng Ngài, là đau khổ ngục tù. Có những gia đình đang tồn tại trên thế gian mà đã bị so sánh như hoả ngục. Mỗi tín hữu được mời gọi trở thành những người xây dựng Thiên đàng ngay tại thế gian này. Quả vậy, nếu Thiên đàng là nơi có Chúa ngự, thì mỗi khi chúng ta đem Chúa đến nơi nào, thì nơi ấy có Thiên đàng. Nếu Thiên đàng là nơi ngày đêm vang lên lời tôn vinh cảm tạ Chúa, thì mỗi khi giúp cho một người biết tôn vinh cảm tạ Chúa là chúng ta mang Thiên đàng đến với họ. Nếu Thiên đàng là nơi phản ánh vinh quang vĩnh cửu của Chúa, thì mỗi khi làm cho ánh sáng Tin Mừng và sự thánh thiện phản chiếu qua cách sống của chúng ta, là chúng ta làm cho Thiên đàng hiện diện trên trần gian.

Lời tuyên xưng cuối cùng trong Kinh Tin Kính nói đến sự sống đời đời. “Phục sinh” và “sự sống đời đời” mở ra viễn tượng của thế giới sẽ đến, của những sự sau cùng là: phán xét, luyện ngục, thiên đàng, hỏa ngục. Chết là cửa dẫn vào sự sống vĩnh hằng.Buổi sinh hoạt kết thúc trong niềm vui vào lúc 20 giờ với buổi liên hoan nhẹ

6. TIN BUỒN: ·

* Thân Sinh anh Hoàng Thái Hùng TV Gđ HHTM xứ đoàn Lạc Quang đã về với Chúa.

Liên đoàn Gia Đình Hiệp Hội Thánh Mẫu GP SG chia buồn cùng Anh Thái Hùng và Tang Quyến “Xin Lòng Chúa thương xót cho Linh Hồn Phêrô được vào Thiên Đàng hưởng Vinh phúc muôn đời”.

* Anh An Rê Đinh Hùng nguyên thành viên Ban Huấn luyện Liên đoàn Giới trẻ Hiệp Hội Thánh Mẫu đã được Chúa gọi về ngày 14/11/2016. Thọ 67 tuổi.

Hội viên Liên đoàn Gia đính và Lđ Giới trẻ HHTM vô cùng thương tiếc người anh mẫu mực. Nguyện xin Thiên Chúa đoái thương Linh hồn Anre, sớm cho LH Anre vào Thiên đàng hưởng vinh phúc muôn đời.

* Thân mẫu anh Giuse Trần Văn Minh

9g40 sáng Chúa nhật 13/112016, bà Cố Maria là thân mẫu của anh Giuse Trần Văn Minh, nguyên Liên hội trưởng Hiệp Hội Thánh Mẫu TGP SG, đã được Chúa gọi về. Xin phân ưu với anh Trưởng Minh về nỗi mất mát to lớn này. Đề nghị các Hội viên HHTM cầu nguyện cho Linh Hồn Bà Cố Maria sớm được vào hưởng Thánh Nhan Thiên Chúa.

7. THÔNG BÁO VỀ SINH HOẠT HẰNG THÁNG CỦA LIÊN ĐOÀN THEO THÔNG LỆ:

- Được sự chấp thuận của Cha Tổng Giám Huấn HHTM, Ban Chấp Hành Liên Đoàn Gia Đình HHTM/TGP thông báo:

Từ tháng 01/2017, Liên Đoàn Gia Đình HHTM TGP sẽ tổ chức họp mặt dự thánh lễ hằng tháng theo hình thức luân phiên tại các Xứ Đoàn có điều kiện tổ chức. Đề nghị BCH các Xứ Đoàn liên hệ xin phép Cha Chính Xứ sở tại về ngày giờ và địa điểm sinh hoạt và đăng ký với BCH Liên Đoàn, để được sắp xếp lên lịch sinh hoạt theo thứ tự một năm.

- Về sau nếu chẳng may có trục trặc không theo thứ tự sinh hoạt đã ghi trong lịch sinh hoạt một năm của Liên Đoàn, Đoàn Trưởng Xứ Đoàn cần gọi điện báo ngay cho Liên Đoàn Trưởng (Nhiễu) biết, để kịp thời sửa lại và thông báo thay đổi trong Tập san Hiệp Sống Tin Mừng của tháng sau.

8. TẬP SAN HSTM LÀ CẦU NỐI GIỮA BCH LIÊN ĐOÀN VỚI BCH CÁC XỨ ĐOÀN

Mỗi tháng, vào các buổi sáng chiều ngày thứ Tư (sau Thứ Hai cuối tháng phát hành Tập San HSTM), Trưởng Ngọc được BCH Liên Đoàn phân công mang Tập San “Hiệp Sống Tin Mừng” số mới Tháng sau đến giao tại nhà các Xứ Đoàn Trưởng hoặc nếu bận thì giao cho Trưởng phụ trách Truyền Thông của BCH Xứ Đoàn. Riêng 2 Xứ đoàn quá xa như XĐ HHTM Phụng Hiệp (gp Cần Thơ) và XĐ HHTM Bắc Hà (Củ Chi), Tập San số mới phát hành sẽ được gửi qua đường bưu điện. Việc giao Tập san HSTM hằng tháng này là cầu nối liên kết nói lên sự hiệp thông giữa Liên Đoàn Gia Đình TGP với các Xứ đoàn trực thuộc. Đề nghị các Xứ Đoàn Trưởng khi nhận được Tập San sẽ thanh toán tài chánh và cung cấp thông tin các sinh hoạt của Xứ Đoàn thời gian qua cho Ban Chấp Hành Liên Đoàn. Đây cũng là dịp để các Xứ Đoàn nói lên các khó khăn đang gặp cùng những bức súc nếu có với BCH cấp trên để được cảm thông và giúp đỡ cụ thể. Các thông tin mới của các Xứ Đoàn sẽ được biên tập trong Thông Tin LĐ Gia Đình đăng trong Tập San tháng sau.

IV. TIN LIÊN ĐOÀN GIỚI TRẺ HHTM TGP

Tình hình Sinh Hoạt LĐGT HHTM:

Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM TGP Saigon hiện nay gồm 7 Xứ Đoàn Giới Trẻ HHTM đang hoạt động như sau: Xứ Đoàn Giới Trẻ Sao Mai, XĐ Giới Trẻ Thạch Đà, XĐ Giới Trẻ Châu Bình, XĐ Giới Trẻ Thái Bình, XĐ Giới Trẻ Bình Thái, XĐ Giới Trẻ Bình An. XĐ Giới Trẻ Bùi Môn.

Trong thời gian sắp tới, dự kiến Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM sẽ củng cố sinh hoạt bằng việc BCH Liên Đoàn tổ chức đi thăm các Xứ Đoàn đang hoạt động, chuẩn bị bầu lại Tân Ban Chấp Hành Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM nhiệm kỳ 2016-2020.

LM Giám Huấn HHTM sẽ phối hợp các đơn vị Mục Vụ Giới Trẻ trong Gx Sao Mai và các Xứ Đoàn Giới Trẻ HHTM trong Liên Đoàn để tổ chức các sinh hoạt phù hợp với tâm lý tuổi trẻ.

_______________________

TRUYỀN THÔNG HHTM

 


Chia sẻ.