Thông tin hiệp sống tháng 02/2018

THÔNG TIN HIỆP SỐNG THÁNG 02/2018

A. THÔNG TIN LIÊN HỘI HHTM-TGP.

1. MỪNG BỔN MẠNG

Ngày 25/01/2018 Lễ kính Thánh PhaoLô Bổn mạng Tu đoàn Hiệp Hội Thánh Phaolo Tông Đồ Dân Ngoại: Cha Đa Minh Tổng Giám Huấn, Cha Phao-lô Phụ Tá Giám Huấn cùng một số thành viên Hiệp Hội Thánh Mẫu đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng bổn mạng của Tu Đoàn Thánh Phao-lô vào hồi 9g30 sáng 25/01/2018 tại Nhà Thờ Thánh Mẫu.

Được biết Trụ Sở Chính của Hiệp Hội Thánh Phao Lô Dân Ngoại mới gia nhập vào giáo xứ Sao Mai. Dịp này, Ban Chấp Hành HHTM Tổng Giáo Phận xin chúc cha già cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận, cùng quý cha quý thày thuộc Hiệp hội Thánh Phao-lô tông đồ dân ngoại, được đầy tràn hồng ân Thiên Chúa và bền vững trong ơn gọi thừa sai, noi gương thánh Bổm Mạng Phao-lô.

2. THAM DỰ ĐẠI HỘI BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO QUẬN TÂN BÌNH

Ngày 16/01/2018, trong Đại Hội tổng kết của Ban Đoàn Kết Công giáo Quận Tân Bình, cha Đa-minh Đinh văn Vãng và bà Hoàng thị Nhiễu đã tham gia đọc 2 bài tham luận trong Đại Hội, đã được các vị đại biểu tham dự Đại Hội đánh giá cao.

- Bài 1: PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TÔN GIÁO TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TỘI PHAM VÀ TỆ NẠN XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN P 7 QUẬN TÂN BÌNH. Nội dung nhận định thực trạng an ninh trật tự trong khu vực Phường Bảy Tân Bình, nguyên nhân do tệ nạn ma túy và đề xuất các giải pháp khả thi để khắc phục tình trạng xuống cấp về an toàn trật tự.

- Bài 2: CÔNG TÁC BÁC ÁI CỦA BAN CARITAS GX SAO MAI HẠT CHÍ HÒA GIAI ĐOẠN 2015-2018. Nội dung nói lên mục đích và những hoạt động chia sẻ phục vụ thiết thực của Ban Ca-ri-tas Giáo Xứ Sao Mai Hạt Chí Hòa.

3. MÁI ẤM CARITAS CHÍ HÒA

Từ đầu tháng 01/2018 Nhà Trung Chuyển Bệnh Nhân của Caritas Tổng GP Saigon đã được dời về căn nhà ở cuối nhà Thờ Sao Mai để dễ dàng phục vụ di chuyển và chăm sóc các bệnh nhân nghèo và người nhà ở ngoài thành phố trong thời gian về chữa bệnh tại các bệnh viện trong Thành Phố.... Được biết cách đây khoảng 3 năm, Ban Ca-ri-tas giáo hạt Chí Hòa, chủ yếu là Đoàn Gia Đình HHTM Ca-ri-tas Sao Mai đã được Ca-ri-tas Giáo Phận phân công thường xuyên phục vụ chăm sóc các bệnh nhân nghèo và người nhà lưu ngụ tại nhà Trung Chuyển này. Các chị em lo việc đưa đón bệnh nhân, phục vụ các bữa ăn cho người nhà 2 ngày cuối tuần.

4. CHÚC TẾT

10g sáng thứ tư 17_1_2018 BCH LH và BHL HHTM TGP SG đã tới chúc tết sớm Đức Cha phụ tá Giu-se Hùng tại tòa Tổng Giám Mục Saigon. Ông Liên Hội Trưởng HHTM đại diện HHTM chúc Đức Cha năm mới Mậu Tuất được dồi dào ơn sức mạnh và ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để ngài phụ giúp Đức Tổng Giám Mục về mọi mặt. Đức Cha gửi lời cảm ơn Cha Tổng Giám Huấn và hội viên HHTM. Cuối cùng ngài cũng chụp hình lưu niệm với các ông đại diện HHTM.

B. THÔNG TIN LIÊN ĐOÀN BÁC ÁI THÁNG 2/2018

1) MỪNG NĂM MỚI - XUÂN MẬU TUẤT 2018

BCH LĐBA HHTM Tổng Giáo Phận Sài-gòn

Xin kính chúc Quý Cha Giám Huấn, Ban Chấp Hành Xứ Đoàn và toàn thể Hội viên thuộc Liên Đoàn Bác Ái HHTM một năm mới an khang thịnh vượng và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

2) CHÚC MỪNG BỔN MẠNG:

- Ngày 11/2: Lễ Đức Mẹ Lộ Đức là bổn mạng của Bà Maria Trần Thị Tịnh- Ủy Viên Truyền Thông LĐ, đặc trách Hiệp đoàn Chí Hòa.

- Ngày 14/2: Lễ Thánh Va-len-ti-nô là bổn mạng của ông Va-len-ti-nô Phan Văn Ngọc- Liên Đoàn Phó ngoại vụ, đặc trách Hiệp đoàn Hóc Môn.

Nguyện xin Đức Ma-ri-a và Thánh Va-len-ti-no cầu bầu cùng Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho bà Tịnh và ông Ngọc.

3) SINH HOẠT LIÊN ĐOÀN:

Chiều ngày 29/1/2018 trong buổi họp Liên Đoàn Bác Ái HHTM thường lệ, thay mặt cho Liên Đoàn Bác Ái HHTM, Ban Chấp Hành Liên Đoàn sẽ chúc Tết Cha Tổng Giám Huấn, Cha Phụ tá HHTM. Trong ngày này BCH Liên Đoàn cũng sẽ thu nhận số tiền các Xứ đoàn đóng góp giúp bà con bị bão lụt miền Trung như đã phát động tháng qua.

Trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, đề nghị BCH các Xứ đoàn nên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên già yếu vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

4) BÁO CÁO CÔNG TÁC: Trong tháng qua, BCH các Xứ Đoàn đã báo cáo công tác như sau:

a) Xứ đoàn Tân Hưng (Xóm Mới):

- Thăm viếng giúp nuôi trẻ mồ côi: 2.000.000đ

- Thăm viếng giúp hai cha hưu dưỡng: 500.000đ

- Chia sẻ bác ái: 925.000đ

b) Xứ đoàn Học Sống Lời Chúa NT Thánh Mẫu:

- Làm công tác xã hội: 5.500.000đ

- Làm công tác bác ái: 2.200.000đ

- Thăm viếng giáo điểm truyền giáo: 2.500.000đ

c) Xứ đoàn Lộc Hưng:

- Công tác bác ái: 300.000đ

5) TIN BUỒN:

Cụ bà Maria Nguyễn Thị Sáng là ân nhân LĐ đã được Chúa gọi về vào ngày 01/01/2018, là thân mẫu ông Martinô Nguyễn Văn Hùng (ĐP nội XĐ Bùi Phát). Nguyện xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn cụ Maria sớm về thiên đàng hưởng nhan thánh Chúa.

6) THƯ MỜI HỌP:

Mời các anh chị Xứ Đoàn Trưởng và các thành viên BCH các Xứ đoàn thuộc LĐBA/HHTM đến tham dự buổi sinh hoạt hàng tháng tại nhà thờ Thánh Mẫu Trung Ương: 3-5 Chữ Đồng Tử, P.7, Q.Tân Bình vào lúc 15g00 thứ hai, ngày 26/02/2018.

Đề nghị các anh chị em đến tham dự đầy đủ và đúng giờ.

C. THÔNG TIN LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM/TGP:

I. CHÚC MỪNG BỔN MẠNG:

1) Ngày 01/01/2018: Lễ Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa là Bổn mạng Xứ Đoàn Gia Đình HHTM Hà Nội (XM). Đại diện BCH Liên Đoàn Gia Đình HHTM TGP đã đến tham dự Thánh Lễ tại NT giáo xứ Hà-nội và chia sẻ niềm vui với Xứ Đoàn.

2) Ngày 25/01/2018: Lễ Thánh Phao-lô Tông đồ trở lại, Bổn mạng Cha Phao-lô Bùi Văn Phổ linh Hướng Caritas Hạt Chí Hòa. Gia đinh HHTM Caritas Lộ Đức đã đến chúc mừng Cha Linh Hướng. Xin thánh Phao-lô nâng đỡ cuộc đời của Cha và cầu Chúa ban muôn ơn lành cho cha.

3) Ngày 11/02/2018: Lễ Đức Mẹ Lộ Đức

Cha Đa Minh chính Xứ Sao Mai chấp thuận cho Gia đình Caritas sao Mai mừng lễ BM Đức Mẹ Lộ Đức và cũng là Ngày Quốc Tế Bịnh nhân vào Thánh lễ 17g chiều Chúa nhật thứ 6 thường niên B (26 tháng chạp). Sau Thánh Lễ có tặng quà cho các bệnh nhân nghèo trong và ngoài giáo xứ. Gia đình Lộ Đức rất mong tấm lòng quảng đại của quý anh chị chung tay chia sẻ tình thương với những bệnh nhân nghèo.

4) Ngày 14/2/2018: Lễ Thánh Valentino bổn mạng ông Valentino Phạm Văn Ngọc –Tập huấn Liên đoàn Gia Đình HHTM. Chúc ông luôn khỏe để làm tông đồ phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

5) Ngày 09/01’2018: Kỷ Niệm 21 Năm của Cha Giu-se Phạm Văn Hòa, Chính xứ Bắc Hà Củ Chi, chị em HHTM Xứ Đoàn Con Đức Mẹ HHTM đã đến chúc mừng và dự lễ cầu nguyện cho cha.

Liên Đoàn Gia Đình HHTM cũng xin Thiên Chúa ban tràn đầy Hồng ân và chúc mừng Cha.

II. CÔNG TÁC THÁNG 01/2018 CỦA LĐ GĐ:

1) Sáng 06/01/2018 Chị em gia đinh Lộ Đức Tĩnh Tâm và thăm Quý Soeur hưu Dòng Saint Paul tại số 4 Tôn Đức Thắng QI. Sau khi thăm các SR chi em Caritas SM được tĩnh tâm tại nhà Dòng.

2) GIA ĐÌNH HỒNG ÂN: Thánh Lễ an táng LH Maria Thanh thủy đã được cử hành tại GX Hòa Bình -Gò Vấp vào lúc 5 h30 sáng ngày 21/12/2017.

3) GIA ĐÌNH HIỆP HỘI THÁNH MẪU XỨ ĐOÀN SAO MAI THĂM VÀ TẶNG QUÀ CHO CÁC HỘI KHIẾM THỊ TRONG THÀNH PHỐ:

Để chia sẻ niềm vui Mùa Giáng Sinh, Xứ Đoàn Gia đình HHTM Sao Mai theo thông lệ đã quyên góp và đi thăm viếng tặng quà cho các thành viên Hội Khiếm thị tại nhiều quận trong Thành Phố như: Tân Bình, Phú Nhuận, Củ Chi, Tân Phú, Bình Thạnh, Q 3 và Q 10.

4) TIN VUI:

Ngày 21/01/2018 lễ Hôn Phối của hai cháu Hữu Duy- Anh Thư là con anh chị Thái Hương.

Xin chúc mừng anh chị Thái Hương có thêm rể hiền. Cũng xin chúc hai cháu Duy- Thư tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

5) LỜI NHẮC VỀ TẬP SAN Hiệp Sống Tin Mừng:

Mỗi tháng Tập San HSTM là cầu nối giữa BCH Liên Đoàn với các Xứ Đoàn: Vào ngày thứ Tư (sau Thứ Hai cuối tháng có phát hành Tập San HSTM), Trưởng Ngọc được BCH Liên Đoàn phân công mang Tập San “Hiệp Sống Tin Mừng” số mới đi giao tại nhà các Xứ Đoàn Trưởng hoặc Huynh Trưởng phụ trách Truyền Thông của Xứ Đoàn. Riêng 2 Xứ đoàn quá xa như XĐ HHTM Phụng Hiệp (gp Cần Thơ) và XĐ HHTM Bắc Hà (Củ Chi), Tập San số mới sẽ được gửi qua bưu điện.

Đề nghị các Xứ Đoàn Trưởng khi nhận được Tập San sẽ thanh toán tài chánh và cung cấp thông tin các sinh hoạt của Xứ Đoàn trong thời gian qua cho Ban Chấp Hành Liên Đoàn qua Trưởng Ngọc. Đây cũng là dịp để các Xứ Đoàn nói lên các khó khăn đang gặp cùng những bức xúc nếu có với BCH cấp trên để được cảm thông và giúp đỡ cụ thể. Các thông tin mới của các Xứ Đoàn sẽ được biên tập và đăng trong Thông Tin LĐ Gia Đình của Tập San tháng sau.

D. THÔNG TIN LIÊN ĐOÀN GIỚI TRẺ HHTM TGP

Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM TGP Saigon đến nay gồm 6 Xứ Đoàn Giới Trẻ HHTM đang hoạt động như sau:

Xứ Đoàn Giới Trẻ Sao Mai,

Xứ Đoàn Giới Trẻ Thạch Đà,

Xứ Đoàn Giới Trẻ Châu Bình,

Xứ Đoàn Giới Trẻ Thái Bình,

Xứ Đoàn Giới Trẻ Bình Thái,

Xứ Đoàn Giới Trẻ Bình An.

Hiện nay Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM đang trong thời gian củng cố sinh hoạt bằng việc BCH Liên Đoàn sẽ đi thăm các Xứ Đoàn, chuẩn bị bầu lại Tân Ban Chấp Hành Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM nhiệm kỳ 2016-2020.

LM Giám Huấn HHTM sẽ phối hợp các đơn vị Mục Vụ Giới Trẻ trong Giáo xứ Sao Mai và các Xứ Đoàn Giới Trẻ HHTM trong Liên Đoàn Giới Trẻ để tổ chức sinh hoạt phù hợp với giới trẻ.

______________________

TRUYỀN THÔNG HHTM

Chia sẻ.