Tấm bánh bẻ ra

NHÂN BẢN

 

TẤM BÁNH BẺ RA

 

1. LỜI CHÚA: “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22, 27). “Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất” (Lc 24, 30-31).

2. CÂU CHUYỆN: THẦN Y HƠ JUN.

Khán giả truyền hình tiếc nuối chia tay thầy Hơ Jun, một thần y trong thời phong kiến của đất nước Triều Tiên. Có lẽ các bạn trẻ thành phố đều đã theo dõi bộ phim nhiều tập này. Nội dung phim kể về một chàng trai trẻ say mê nghề thuốc chỉ với một mục đích là cứu người, nhất là những người nghèo khổ, tại những vùng quê nghèo nàn, xa phố thị. Thầy Hơ đã sống trong nghèo khó, thấu hiểu cuộc đời của những người nông dân ít học, thậm chí không được đi học. Bản thân thầy đã vươn lên “tầm sư học đạo”. Trải qua bao thăng trầm cuộc sống, thầy đã được tiến cử vào cung làm quan Ngự y trong triều, từng chữa trị cho Thái Tử, rồi Thứ Phi... Nhưng vì bị những người xấu đang tâm hãm hại, thầy bị tước quan và đi đày trên hoang đảo. Lúc này, tuổi đã cao, sức đã cạn, tại nơi giam giữ, thầy đã dùng thời gian còn lại để viết sách y học, những mong giữ lại những bài thuốc quí hiếm cứu đời. Sau cùng, thầy cũng được giải oan và cho phục chức. Những tưởng thầy trở lại hoàng cung để đặc biệt chăm sóc sức khỏe nhà vua, thầy sẽ vạch mặt những kẻ đã bách hại mình và an hưởng phú quí sau những ngày bị đầy đọa. Điều đó nếu thầy Hơ có làm cũng chẳng ai chê trách, bởi theo lẽ thông thường, những kẻ “gieo gió thời gặp bão”. Thế nhưng, chắc các bạn trẻ và khán giả lấy làm tiếc? Hay thầy Hơ dại?

Trả lời cho nhà vua khi được mời ở lại hoàng cung, thầy Hơ đã thưa đại ý “Hạ thần xin Bệ Hạ cho được trở về quê để chữa trị cho những người bệnh tật nghèo khó. Trước nay, nhiều người nghèo khổ đã nghe tiếng hạ thần, họ chạy đến xin cứu giúp. Giờ đây, hạ thần nghĩ lại, là chính hạ thần phải đến với họ, những người không ai đoái hoài đến...”

Thầy Hơ những ngày cuối đời, tham gia dập một trận “dịch”- Mỗi ngày biết bao người không qua khỏi cái chết. Thầy đã cho bào chế thuốc cứu người. Có một đoạn phim mà tôi không thể nào quên được đó là lúc thầy Hơ gặp hai em nhỏ đang chờ chết. Trong lúc chính thầy cũng đã bị nhiễm bệnh. Chỉ còn lại hai viên thuốc cuối cùng để phòng thân thì Thầy đã hy sinh chia cho mỗi em một viên.

3. SUY NIỆM VÀ SINH HOẠT

Các bạn trẻ thân mến,

Bạn đã có lần nào nghe một câu nào đó trong Tin Mừng mà có ý nghĩa tương đương với câu nói của thầy Hơ? Hãy mở Tin Mừng Luca 22, 24-27.

Nhìn cảnh thầy Hơ trao hai viên thuốc vào miệng hai em bé, tôi liên tưởng đến việc linh mục trao mình Thánh cho giáo dân. Thầy Hơ đã trở nên “bánh”bẻ ra cho mọi người. Bạn có nhận ra thầy Hơ là hình ảnh của ai không nhỉ? Bạn có nhớ đến một câu nào trong Tin Mừng mà hình ảnh của bộ phim tôi vừa trích ra minh họa? Mời bạn hãy lại mở Tin Mừng Luca 24, 21-31.

Những thứơc phim đời, sách báo, tranh ảnh, rồi internet, những trang web... hôm nay có giúp gì cho cuộc sống của mình?

Năm Thánh Thể sắp kết thúc. Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy nhìn lại mình. Ta có thể trở nên một thần y Hơ trong cuộc sống với anh em mình không? Ta có thể là “tấm bánh bẻ ra” cho bè bạn, cho bà con, xóm giềng, nơi trường học, nơi chợ đời, nơi cơ quan xí nghiệp?

_______________ 

Fx Đỗ Công Minh


Chia sẻ.