Sự cao trọng của cử hành Thánh Thể

HỌC LÀM TÍN HỮU

 

SỰ CAO TRỌNG CỦA CỬ HÀNH THÁNH THỂ

 

- HỎI 1: Cô Ma-ri-a làng Bê-ta-ni-a đã lấy bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng quý giá xức chân cho Đức Giê-su vào sáu ngày trước cuộc khổ nạn của Người khiến tông đồ Giu-đa đánh giá là một hành động lãng phí (Ga 12,1-8). Còn Đức Giê-su đánh giá thế nào đối về hành động ấy?

ĐÁP:

Tin Mừng Gio-an đã ghi lại lời của Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sắp nộp Thầy như sau: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng bạc mà cho người nghèo?”. Và sau đó Tin mừng còn bình luận thêm: “Y nói thế không phải vì lo cho người nghèo. Nhưng vì y là một tên ăn cắp. Y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung”.

Đức Giê-su không coi việc làm của Ma-ri-a là lãng phí khi lên tiếng bênh vực cô như sau: “Hãy để cô ấy yên, hầu cô ấy giữ lại dầu thơm này cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì anh em luôn có bên cạnh. Còn Thầy, anh em không có mãi đâu” (c 7-8). Qua đó, Đức Giê-su nhìn hành vi xức dầu này như sự tiên báo về vinh dự mà thân xác Người xứng đáng được hưởng, kể cả sau khi chết.

- HỎI 2. Đức Giê-su thiết lập bí tích Thánh Thể trong khung cảnh nào?

ĐÁP:

Đức Giê-su đã bảo môn đệ chuẩn bị “Một phòng rộng rãi trên lầu, đã được trang bị” để Người ăn lễ Vượt Qua (Lc 22,12).

Sau đó các sách Tin Mừng đã thuật lại với tất cả sự trang trọng và thành kính việc Đức Giê-su thiết lập bí tích Thánh Thể với những lời Người đọc trên bánh và rượu. Nhằm diễn tả cuộc tử nạn của Người với việc Mình Người sắp bị trao nộp và Máu Người sắp đổ ra trên thập giá vào ngày hôm sau.

Sau này vâng lệnh Chúa truyền “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, Hội thánh đã tiếp tục cử hành Thánh Thể trong Thánh lễ, để tái diễn lại bữa Tiệc ly, lễ hy sinh Thánh giá và sự phục sinh vinh quang của Chúa, như lời thánh Phao-lô dạy và được Hội thánh dùng để tung hô sau khi truyền phép: “Lạy Chúa, Chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết, và tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến” (x 1 Cr 11,26).

- HỎI 3: Ngày nay Hội thánh muốn cử hành Thánh lễ trong khung cảnh nào?

ĐÁP:

- Giống như Ma-ri-a làng Bê-ta-ni-a, Hội thánh không sợ lãng phí khi bày tỏ tâm tình thờ phượng và thán phục trước Thánh Thể Chúa. Cũng như các Tông đồ được trao trách nhiệm chuẩn bị “một phòng rộng rãi trên lầu”, Hội thánh cũng luôn cử hành Thánh lễ trong khung cảnh sang trọng xứng đáng với mầu nhiệm vô cùng cao quý.

- Thực vậy, Thánh Thể là quà tặng thần linh của Chúa Giê-su, là Hy tế Thánh giá đã dưỡng nuôi hằng ngàn thế hệ tín hữu nối tiếp nhau, nên Hội thánh làm sao có thể đón nhận quà tặng thần linh cao quý đó trong một khung cảnh tầm thường được?

- Mặc dù Thánh Thể là một bàn tiệc thân ái giữa các con cái Chúa, nhưng Hội thánh không thể chấp nhận tầm thường hóa sự thân mật này. Hội thánh luôn ghi nhớ rằng: Thánh lễ là bàn tiệc Hy tế diễn tả cuộc khổ nạn và sự phục sinh của Chúa Giê-su nên tuy cử hành đơn sơ, nhưng vẫn ẩn giấu sự thánh thiện khôn dò của Thiên Chúa.

- Thánh Thể thực sự là “Bánh các thiên thần” nên các tín hữu trước khi đón nhận phài thành kính thưa rằng: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà linh hồn con. Nhưng xin Chúa phán một lời, thì linh hồn con sẽ được lành mạnh” (x Mt 8,8)..

- HỎi 4: Trong lịch sử từ ngày thành lập đến nay, lòng sùng kính Thánh Thể của Hội Thánh đã được diễn tả như thế nào?

ĐÁP:

- Đức tin của Hội Thánh cũng cần có những hình thức bên ngoài để giúp gợi lên cảm thức về sự cao trọng của mầu nhiệm Thánh Thể.

+ Ngay từ những thế kỷ đầu tiên, khi việc cấm đạo chấm dứt, Thánh Thể Chúa đã được Hội Thánh đưa từ nhà tư của các tín hữu đến đặt trên Nhà Tạm trang trọng trong những ngôi đại thánh đường.

+ Rồi sau đó lại được đặt trong những Nhà Thờ Chánh Tòa hùng vĩ thời Trung Cổ.

+ Ngày nay Thánh Thể được đặt trong tất cả các nhà thờ Công Giáo. Bàn thờ và Nhà Tạm đều được thiết kế sao cho xứng hợp với sự cao trọng của mầu nhiệm này.

- HỎI 5: Vai trò của nghệ thuật thánh trong việc cử hành Thánh Thể thế nào?

ĐÁP:

Nghệ thuật thánh bao gồm nhiều lãnh vực liên quan đến công việc thờ phượng hay trong cách diễn tả đức tin như: âm nhạc, hội họa, tranh tượng, điêu khắc, kiến trúc, phim ảnh....

- Âm nhạc, đặc biệt là âm điệu bình ca và những bài thánh ca do những nhà soạn nhạc nổi tiếng đều cố gắng diễn tả tâm tình xứng hợp với bản văn phụng vụ.

- Các tác phẩm hội họa, tranh tượng và điêu khắc trong các thánh đường, ngoài việc giúp các tín hữu nâng tâm hồn lên, còn không ngừng gây âm hưởng tốt trên nền văn hóa và nghệ thuật chung của toàn nhân loại.

- Kiến trúc thánh đường cũng là nghệ thuật thánh và cần phải tuân theo những quy tắc liên quan đến việc xây dựng trang trí trong và ngoài các thánh đường.

Tóm lại, Hội thánh luôn mở rộng cánh cửa cho các nghệ sĩ có điều kiện thi thố tài năng. Tuy nhiên, nghệ thuật thánh cần phải diễn tả mầu nhiệm thánh sao cho phù hợp với các chỉ dẫn về phụng vụ và phải mang lại ích lợi thực sự cho các tín hữu.

- HỎI 6: Tại các châu lục mà Kitô giáo xuất hiện trễ hơn, Thánh Thể đã được hội nhập vào nền văn hóa các dân tộc như thế nào?

ĐÁP:

Hiện nay nghệ thuật thánh và những hình thức phụng vụ tại các châu lục Á Phi... đã và đang được hội nhập vào nền văn hóa các dân tộc của các châu lục này, đúng như Công Đồng Va-ti-ca-nô II đã đề ra. Thánh Thể đã tác động tốt đến văn hóa các dân tộc nhờ cảm hứng Ki-tô giáo.

Tuy nhiên, những sự hội nhập này cần phải phù hợp với sự thiêng thánh của bí tích Thánh Thể là một kho báu thiêng liêng cao trọng và không thể hiểu thấu được. Do đó, việc thử nghiệm trong khi hội nhập vào văn hóa dân tộc cần được xem xét kỹ lưỡng để tránh làm cho kho báu đức tin trở nên nghèo nàn hay có những hình thức diễn tả đức tin không xứng hợp. Đây là một điều rất quan trọng. Vì trong Hội Thánh hoàn cầu chỉ có một đức tin duy nhất và phổ quát về bí tích cao trọng này.

- HỎI 7: Việc canh tân phụng vụ cần phải tuân theo những quy tắc nào?

ĐÁP:

- Sau Công đồng Va-ti-ca-nô II, đã xảy ra tình trạng canh tân phụng vụ bừa bãi, không phù hợp với những quy tắc của phụng vụ, dẫn đến tình trạng hỗn độn vô trật tự.

- Đây là trách nhiệm trước tiên của các linh mục có vai trò chủ sự cử hành phụng vụ. Cần ý thức rằng: Những quy tắc phụng vụ là cách duy nhất diễn tả mầu nhiệm Thánh Thể của Hội thánh và các linh mục có bổn phận phải trung thành tuân giữ. Phụng vụ không bao giờ là sở hữu riêng của bất cứ ai, dù là linh mục chủ sự hay cộng đoàn tham dự.

- Thánh Phao-lô có lần đã khiển trách nặng nề những cử hành phụng vụ lệch lạc tại giáo đoàn Cô-rinh-tô khi xưa, dẫn đến chia rẽ nội bộ tại giáo đoàn này (1 Cr 11,17-34). Vì thế, chúng ta cần nhận thức rằng: Các quy tắc phụng vụ chính là dấu chỉ cho thấy tính duy nhất và phổ quát của Hội thánh. Do đó, việc tuân theo những quy tắc này là điều cần thiết và là phương cách biểu lộ lòng yêu mến của các tín hữu đối với Hội thánh.

LM ĐAN VINH

 

Chia sẻ.