Phép lạ của lòng nhân ái

NHÂN BẢN

 

PHÉP LẠ CỦA LÒNG NHÂN ÁI

Ngày nay có lẽ ít người còn tin vào phép lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn có những phép lạ mà ta không ngờ. Nếu một người có đức tin vào Thiên Chúa, có lòng nhân ái vị tha kèm theo sự quảng đại hy sinh, thì họ cũng có thể làm nên những phép lạ không ngờ. Câu chuyện sau đây minh chứng điều đó.

Khi nghe cha mẹ nói chuyện với nhau về bệnh tình của anh trai, những gì bé Tét (Tess) biết được là anh trai của em đang bị bệnh rất nặng, và gia đình em hiện đang trong tình trạng kiệt quệ. Anh của em cần phải được phẫu thuật trong bệnh viện và phải trả một khỏan chi phí khá lớn. Nhưng ngặt một nỗi cha mẹ em không biết vay mượn đâu được số tiền lớn như vậy để chữa trị cho con. Cuối cùng Tét nghe thấy cha em nói trong tuyệt vọng: “Bây giờ chúng ta chỉ còn biết trông cậy Chúa làm phép lạ mới có thể cứu sống được thằng bé mà thôi!”. Tét liền vào trong phòng riêng và theo thói quen, em chắp tay nhắm mắt sốt sắng cầu xin với Chúa, xin Chúa làm phép lạ chữa cho anh trai được khỏi bệnh. Sau đó, em chợt nhớ mình còn một số tiền dành dụm để trong con heo đất. Mà em thường bỏ những đồng xu nhịn ăn quà sáng vào trong đó. Em nghĩ rằng với số tiền này, em sẽ có thể mua được phép lạ để cứu sống anh trai của em. Thế là ôm con heo đất, Tét chạy thẳng một mạch đến tiệm thuốc tây ở khu phố gần nhà. Đứng trước cửa hiệu thuốc, Tét kiên nhẫn chờ ông dược sĩ bán thuốc lúc đó đang nói chuyện với một ông khách ăn mặc lịch sự, và mong ông dược sĩ lưu ý đến sự có mặt của em. Chờ mãi không được, em hắng giọng gây sự chú ý, nhưng cũng vô ích. Cuối cùng em đành lấy tay gõ mạnh lên thành tủ kính. Bấy giờ ông dược sĩ liền cất giọng tỏ vẻ khó chịu: “Cháu muốn gì hả bé? Cháu không thấy ta đang bận nói chuyện với anh trai ta sau mười mấy năm mới gặp lại hay sao?” Tét cũng trả lời với vẻ nôn nóng: “Cháu cũng muốn nói chuyện với bác về người anh của cháu đây. Anh ấy bị bệnh và cháu tới đây để mua... phép lạ chữa bệnh cho anh cháu”. Người dược sĩ tròn mắt hỏi lại: “Cháu muốn mua gì?”. Bấy giờ Tét liền nói: “Thưa ông, anh trai cháu tên là En-ru (Andrew) đang chịu đựng bệnh gì đó đau lắm ở trong đầu. Cha cháu nói rằng: Chỉ có phép lạ mơi cứu chữa được cho anh ấy. Vậy ông bán phép lạ ấy với giá bao nhiêu?” Ong dược sĩ nói nhỏ với em: “Ở đây ta không bán thứ đó em ạ”. Tét không chịu thua tiếp tục van nài: “Nhưng ông, cháu cũng có tiền. Thế phép lạ đó có cao giá lắm không? Nếu không đủ, cháu sẽ về mượn thêm cho đủ để trả cho ông”.

Bấy giờ người anh trai của ông dược sĩ đứng bên nghe cuộc đối thoại từ dầu liền lên tiếng: “Thế cháu có bao nhiêu tiền mà đòi mua phép lạ nào?” Cô bé liền nhìn vào con heo đất. Em ngồi xuống đập bể heo, đếm số tiền lẻ đang tung tóe trên sàn nhà và đáp: “Thưa ông, cháu có tổng cộng một đô-la mười một xu. Nhưng nếu cần cháu có thể mượn thêm được một số tiền bằng đó nữa. Vậy ông có thể bán phép lạ chữa bệnh cho cháu không?” Ong khách cầm lấy số tiền và nắm chặt tay cô bé và đề nghị: “Cháu hãy dẫn ta về nhà cháu đi. Ta muốn gặp anh trai bệnh nặng và cha mẹ của cháu, để xem ta có thể có phép lạ mà anh cháu đang cần hay không”.

Thì ra người đàn ông ấy chính là một vị bác sĩ nổi tiếng. Sau đó ông đã tận tình giúp đỡ đưa anh trai của Tét đến bệnh viện, và cuộc phẫu thuật do chính ông thực hiện đã thành công mỹ mãn. Anh trai của Tét đã mau chóng bình phục. Cha mẹ của Tét rất mừng khi thấy con trai được lành bệnh mà không tốn đồng nào tiền viện phí. Bấy giờ Mẹ của Tét thì thầm vào tai em rằng: “Mẹ cám ơn Chúa đã thương ban phép lạ cho anh trai con. Nhưng mẹ không biết phải trả bao nhiêu tiền cho phép lạ này đây?” Rịêng Tét thì biết chính xác cái giá phải trả cho phép lạ kia chính là lòng tin, biều lộ qua lời cầu nguyện, cậy trông phó thác vào Chúa, kèm theo sự quảng đại của em đã hy sinh số tiền tiết kiệm một đô-la mười một xu, đồng thời cộng thêm tình yêu thương của những người thân trong gia đình ruột thịt của em.

SINH HOẠT: 1.- Trong cuộc sống, việc xem thấy phép lạ có đương nhiên làm người ta tin vào quyền năng Chúa hay không? 2.- Ngày nay các phép lạ do Đức Mẹ, thánh Giu-se hay các thánh thực hiện là do quyền năng riêng các ngài làm hay do quyền năng của Thiên Chúa? 3.- Trong câu chuyện trên, cái giá mà Tét phải trả cho phép lạ anh trai khỏi bệnh là gì? 4.- Hãy dâng một lời cầu nguyện để cảm tạ bao nhiêu hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng ta, và kết thúc bằng bài hát: “Biết lấy gì cảm mến...” hay bài nào khác tương tự.

__________________

Lm. Đan Vinh HHTM

Chia sẻ.