Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả. (Mc 7, 37)

Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả. (Mc 7, 37)

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Maccô thuật lại việc Chúa Giêsu làm phép lạ chữa cho một người bị điếc câm nghe, nói được. Tin Mừng ghi rõ: “Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Chúa Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh. Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời thở dài và nói: EPPHATA, nghĩa là: Hãy mở ra”.

Điếc câm cũng như bao bệnh tật khác làm nên nỗi khổ của con người. Người bị điếc không nghe được âm thanh trong cuộc sống. Không thể biết được người khác đang nói gì, không cảm nhận được tiếng động trong không gian, không phản ứng trước những giao động của âm thanh, dẫn đến không thể truyền thông giữa họ và người chung quanh. Từ Điếc dẫn đến câm hay ngọng, vì họ không nghe nên không biết chuyển tải ngôn ngữ qua môi miệng. Những người bị điếc câm không những đau khổ vì không thể diễn đạt cho người khác hiểu rõ được suy nghĩ, ước muốn của bản thân. Họ còn đau khổ hơn về phương diện tâm lý, do không được giải tỏa được những ức chế trong tâm tư. Họ dễ nóng giận, phẫn uất, bực tức.

Do khoa học tiến bộ, hiện nay đã có nhiều phương pháp giáo dục, truyền đạt, để những người điếc câm hòa nhập với xã hội. Nhiều trường học được mở ra dạy chữ, dạy nghề cho trẻ em bị điếc câm bẩm sinh. Bằng những động tác, cử điệu, những người mang tật bệnh này đã có thể giao tiếp với nhau như những người bình thường, trong một mức độ nào đó. Cũng đã có nhiều người vươn lên, thoát ra được mọi sự ràng buộc về thể lý, trở thành những giáo viên, bác sĩ, thậm chí những nhà khoa học đang đóng góp với xã hội như những nhân tài nổi tiếng.

Đức Giêsu Kitô đến trần gian là để cứu độ con người thoát khỏi xiềng xích của tội lỗi, của đau khổ, cả về linh hồn lẫn thân xác.Và cuối cùng là cứu con người khỏi sự chết muôn đời. Những việc lạ lùng Chúa làm như chữa bệnh tật thân xác, xua trừ ma quỉ, cho người chết sống lại...chỉ là những dấu hiệu làm biểu tượng cho công cuộc giải thoát, cho ơn cứu độ Người mang đến. Trong nghi thức Thanh tẩy trẻ em, chủ sự lấy ngón tay cái rờ vào tai và miệng em bé rồi cầu xin Chúa Giêsu ban cho em nhỏ sớm có thể đón nhận Lời Người và tuyên xưng đức tin để ca tụng và tôn vinh Chúa Cha (Xem Tân ước của Nhóm CGKPV).

Lạy Chúa,

Chúa đã mở tai, mở miệng người điếc câm, anh cảm thấy hân hoan, reo mừng nên rao truyền lòng thương xót của Chúa, dù Người ngăn cản. Ngày hôm nay, trong chúng con đây, nhiều người không bị điếc câm về thân xác, nhưng trong tâm hồn. Biết bao ngày tháng đã không mở tai, mở miệng đón nhận và tuyên xưng Lời Chúa. Chúng con cũng đang là những người điếc câm về tâm linh. Không phài do bẩm sinh, nhưng vì những nặng nề của xác thịt, của thế gian khiến chúng con nhiều lúc tự bịt tai trước những lời mời gọi của Chúa qua Hội Thánh, qua những người anh em con. Chúng con cũng tự ngậm miệng không dám cao rao lời chúc tụng, tạ ơn. Không dám nói về Chúa, nói về những điều tốt, can ngăn những điều không phải. Ngậm miệng trước nhũng sai trái, bất công. Có khi còn hùa theo, nghe theo,nói theo điều bất xứng.

Xin cho con nghe được tiếng thời gian, tiếng nỉ non, tiếng van nài, tiếng ca ngợi, tiếng sám hối, tiếng hy vọng và nhất là tiếng của Chúa.Xin cho môi miệng con không câm lặng, nhưng luôn biết ca khen Thiên Chúa, đấng giàu lòng xót thương luôn mong muốn con nghe được tiếng: EPPHATA mãi mãi. AMEN.

_________________

FX ĐỖ CÔNG MINH

Chia sẻ.