Bookmark and Share

GLHS 98 - HSTM CHÚA NHẬT V MÙA CHAY C

25 Tháng Hai 2013

HIỆP SỐNG TIN MỪNG

 

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY C

Is 43,16-21 ; Pl 3,8-14 ; Ga 8,1-11

TÌNH THƯƠNG THA THỨ VÀ BIẾN ĐỔI

 

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Ga 8,1-11

(1) Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. (2) Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. (3) Lúc đó, các Kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, (4) rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. (5) Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó.Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? (6) Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. (7) Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. (8) Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. (9) Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su và người phụ nữ thì đứng ở giữa. (10) Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đi đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” (11) Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả”. Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”.

2. Ý CHÍNH: Tin mừng hôm nay trình bày tình thương bao dung của Thiên Chúa, thể hiện qua thái độ của Đức Giê-su đối với tội nhân. Câu chuyện được trình bày như một màn kịch gồm 3 hồi như sau:

- HỒI MỘT (x Ga 8,1-5): Các Kinh sư và người Pha-ri-sêu giải một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến yêu cầu Đức Giê-su cho biết phải xử lý thế nào.

- HỒI HAI (x Ga 8,6-9): Hiểu được ý đồ của họ muốn gài bẫy hại mình, Đức Giê-su đã im lặng ngồi xuống và lấy ngón tay viết trên đất. Khi họ gặng hỏi thì Người mới nói: “Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá trước đi!”. Câu trả lời của Đức Giê-su đã làm cho những kẻ tố cáo phải lặng lẽ rút lui.

- HỒI BA (x Ga 8,10-11): Chỉ còn Đức Giê-su là người duy nhất trong sạch và có quyền kết án tội nhân. Nhưng Người lại tỏ lòng khoan dung tha thứ khi tuyên bố: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

3. CHÚ THÍCH:

- C 1-3: + Đến núi Ô-liu: Tức vườn Ghết-sê-ma-ni, ở mạn Đông gần thành Giê-ru-sa-lem, (x. Lc 22,39). Đây là một nơi yên tĩnh thuận tiện cho việc cầu nguyện. + Trở lại Đền thờ:Đền thờ nằm trong Thủ đô Giê-ru-sa-lem. Đền thờ đầu tiên do vua Sa-lo-mon xây dựng vào năm 970 trước Công nguyên. Sau đó nhiều lần được tái thiết. Đền thờ được đề cập trong Tin mừng hôm nay do vua Hê-rô-đê trùng tu và mở rộng thêm từ năm 20 trước CN, nhưng cuối cùng đã bị quân Rô-ma kéo đến tàn phá bình địa vào năm 70 sau Công nguyên. + Người ngồi xuống giảng dạy họ: Các Thầy “Ráp-bi” Do thái khi dạy Thánh kinh, thường ngồi trên một chiếc ghế hay một tảng đá, còn các thính giả thì đứng và ngồi xung quanh. + Một người phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình: Đây là một thiếu phụ đã có chồng, nhưng lại quan hệ vợ chồng bất chính với một người khác không phải chồng mình.

- C 4-6a: + Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền phải ném đá hạng đàn bà đó: Luật Mô-sê quy định về hình phạt dành cho tội ngoại tình như sau: “Người đàn bà ngoại tình phải bị xử tử” (Lv 20,10), và còn quy định xử tử cả hai người phạm tội bằng cách ném đá (x. Đnl 22,24). Nhưng thời Đức Giê-su, người Rô-ma đã cấm áp dụng luật tử hình này (x Ga 18,31). + Họ nhằm thử Người để có bằng cớ tố cáo Người: Các Kinh sư và người Pha-ri-sêu muốn đưa Đức Giê-su vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” để có cớ tố cáo Người. Theo họ nghĩ: Đức Giê-su trả lời hướng nào thì cũng không ổn: Nếu Người lên án xử tử theo Luật Mô-sê thì họ sẽ tố cáo Người là kẻ chống lại nhà cầm quyền Rô-ma, vì người Do thái đã bị tước mất quyền xử tử tội nhân, và Người sẽ bị chính quyền Rô-ma coi là phản loạn. Còn nếu Người truyền tha bổng tội nhân, thì họ sẽ lại nói Người chống lại Luật pháp Mô-sê và không theo truyền thống của cha ông.

- C 6b-8: + Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay vẽ trên đất: Viết trên đất là để bày tỏ thái độ không quan tâm đến sự việc đang xảy ra. + “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”: Qua câu nói này, Đức Giê-su tuy theo Luật Mô-sê cho phép ném đá tội nhân, nhưng đồng thời Người cũng nhắc cho những kẻ tố cáo kia biết rằng: Chính họ cũng là kẻ tội lỗi đáng bị xử phạt! Họ cần tránh thái độ xét đoán ý trái và kết án kẻ khác cách bất công, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán và kết án sau này. Vì dưới cái nhìn của Thiên Chúa, thì mọi người đều là tội nhân và đều cần được xét xử khoan dung nhân hậu (x. Lc 6,36-38).

- C 9-11: + Họ bỏ đi hết: Tất cả những kẻ tố cáo đều rút lui. + Bắt đầu từ người lớn tuổi: Người lớn tuổi bỏ đi trước, phần vì càng sống lâu thì càng sai phạm nhiều! Phần khác cũng có thể do người lớn tuổi thì khôn ngoan hơn, nên khi thấy không làm gì nổi Đức Giê-su thì “Tam thập lục kế: đào vi thượng sách!” để tránh bị Người liệt vào hạng người “đạo đức giả” (x. Lc 11,37-54). + “Tôi không lên án chị đâu!” : Đức Giê-su không xét đoán ai cả vì Ngừơi đầy lòng từ ái khoan dung (x Ga 8,15). Sứ mệnh của Người là đến để cứu rỗi thế gian (x Lc 9,10). + “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” : Tuy tha thứ cho tội nhân, nhưng để tránh sự lạm dụng, Đức Giê-su đòi hối nhân phải thành tâm sám hối, bằng quyết tâm không tái phạm nữa. Trong thực tế, để tránh khỏi tái phạm thì hối nhân cần phải ăn năn dốc lòng chừa. Lòng ăn năn sám hối thực sự được biểu lộ qua việc khiêm tốn xin ơn Chúa trợ giúp, thành thật xưng thú tội lỗi, quyết tâm xa lánh dịp tội và làm việc đền tội cân xứng (x. Kinh Ăn năn tội).

4. CÂU HỎI: 1) Hãy cho biết Đền thờ Giê-ru-sa-lem thời Chúa Giê-su do ai xây dựng và xây từ khi nào? Số phận cuối cùng của Đền thờ này thế nào? 2) Luật Mô-sê qui định hình phạt dành cho các kẻ phạm tội ngoại tình ra sao? 3) Các đầu mục Do tái có ý đồ gì khi bắt người đàn bà phạm tội ngoại tình đến yêu cầu Đức Giê-su xử lý? 4) Đức Giê-su thể hiện lòng khoan dung đối với tội nhân qua câu nói gì? 5) Lòng ăn năn thực sự phải được biểu lộ bằng những việc gì? 6) Phải chăng việc Đức Giê-su khoan dung tha thứ tội lỗi là đã gián tiếp khuyến khích tội nhân cứ tiếp tục phạm tội?

II. SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

2. CÂU CHUYỆN: VỀ CUỘC DỔI ĐỜI CỦA MỘT CÔ GÁI:

TA-XI-A-NA là một văn sĩ người Mỹ gốc Liên Xô. Vào năm 1980, cô đã cho ra đời tác phẩm đầu tay tựa đề là “VỀ MỘT CUỘC ĐỔI ĐỜI KỲ DIỆU”. Trong quyển sách đó, cô đã kể lại chi tiết cuộc đời đầy đam mê sóng gió của cô, mà cuối cùng đời cô đã được ơn biến đổi trở nên tốt hơn gấp bội! Câu chuyện của cô Ta-xi-a-na được tóm gọn như sau:

Ngay từ khi còn bé, Ta-xi-a-na đã được chịu phép Rửa tội. Nhưng khi lớn lên, cô ít đến nhà thờ dự lễ Chúa nhật vì cha mẹ của cô không mấy ngoan đạo. Do thường hay gây gỗ và cứng đầu nên cha mẹ và thầy dạy đều xếp cô vào loại trẻ em khó dạy. Ngay từ nhỏ, Ta-xi-a-na đã tỏ ra căm thù tất cả những gì gò bó, ép cô vào khuôn khổ kỷ luật, vì nó làm cho cô cảm thấy bị mất tự do và không thể làm theo ý mình. Lớn lên, nhờ có trí thông minh siêu hạng, Ta-xi-a-na đã được cấp học bổng lên đại học. Nhưng tại môi trường trí thức này, thay vì kết thân với các sinh viên cùng khóa, thì cô lại thường xuyên giao du với đám ma-cô, đầu trộm đuôi cướp, bợm nhậu, đĩ điếm và xã hội đen...! Trong khi sống buông thả như vậy, cô cũng thích nghiên cứu các môn thần bí phương Đông, đặc biệt là môn Yô-ga. Khi tập luyện Yô-ga, mỗi động tác đều đòi người ta phải đọc một câu trong một bài văn vần của môn phái. Có người biết cô là tín hữu nên đã đề nghị cô đọc Kinh Lạy Cha để thay cho bài văn vần kia. Ta-xi-a-na đã làm theo lời khuyên này. Các câu trong kinh Lạy Cha đã dần dần thấm nhập vào tâm hồn cô. Rồi một ngày kia, một tư tưởng chợt lóe lên trong đầu Ta-xi-a-na: “Tại sao ta lại không đọc thêm các bản kinh khác nữa, nhất là đọc Lời Chúa trong Thánh kinh?” Càng đọc Lời Chúa, cô càng cảm thấy thích thú về những tư tưởng cao siêu và thánh thiện của Đức Giê-su. Cuối cùng cô quyết định đến với một linh mục đạo đức để tìm hiểu thêm về giáo lý Thánh kinh. Sau đó cô đã cử hành lễ nghi Tuyên tín. Cô dọn mình chịu bí tích Giải tội và cuối cùng đã được ơn đổi mới hoàn toàn. Từ đây cô tình nguyện hiến thân lo các công việc bác ái xã hội. Cô đã thuật lại bước ngoặc xảy ra trong cuộc đời mình khi vào tòa xưng tội như sau: “Bấy giờ tôi trình bày cho vị linh mục nghe về các lỗi lầm của tôi, về những cơn say thâu đêm suốt sáng, các đam mê tình dục quá độ, về những cuộc hôn nhân bất hạnh mà tôi đã từng trải qua, những lần phải đi phá thai vì bị vỡ kế hoạch, dẫn đến hậu quả tai hại là tôi không còn khả năng sinh con. Cuộc sống đầy đam mê đã biến tôi trở thành một con người hoàn toàn dửng dưng với mọi sự: Tôi chẳng còn có thể yêu ai được nữa! Sau đó, tôi lắng nghe vị linh mục khuyên bảo. Lời của ngài tuy đơn sơ nhưng mỗi lời đều đánh động tận tâm can tôi. Sau cùng tôi rất xúc động khi nhận phép Giải tội. Ngay lúc ấy, tôi cảm thấy thật bình an như vừa trút được một gánh nặng ngàn cân”.

Sau lần xưng tội ấy, Ta-xi-a-na đã cảm nghiệm gặp được Chúa Giê-su và đã được Người ban ơn tha thứ. Ta-xi-a-na không những đã được Chúa tha tội, mà còn được Người chạm đến phần tâm linh sâu thẳm nhất để biến cô trở nên một tạo vật hoàn toàn mới của Người.

3. SUY NIỆM:

1. Cuộc gặp gỡ giữa Ta-xi-a-na và Đức Giê-su rất giống với câu chuyện của người phụ nữ ngoại tình trong Tin mừng. Đức Giê-su cũng đã tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình, và Người còn biến đổi chị trở nên người mới. Hai câu chuyện trên nói lên chủ đích của mùa Chay là giúp các tín hữu nhìn lại yếu hèn để sám hối, rồi gặp Đức Giê-su nơi tòa Giải tội. Chắc chắn chúng ta sẽ được tha thứ và biến đổi nên người mới hoàn toàn.

2. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người đã không còn năng chịu phép Giải tội với những lý do sau:

* LÝ DO THỨ NHẤT: họ nói: “Tôi cứ phải xưng đi xưng lại hoài cũng những tội ấy. Thế thì cần chi phải xưng tội nhiều lần, một việc làm vừa vô ích vừa mất thì giờ?” Để nhìn rõ vấn đề, ta chỉ cần so sánh giữa sức khỏe tinh thần và thể xác như sau: Do di truyền, mỗi người chúng ta đều có một số khiếm khuyết về thể lý. Chẳng hạn: Có người bị đau mắt thường xuyên nên phải nhỏ thuốc hằng ngày, người khác thì dị ứng da, bị đau sưng khớp... Mỗi khi bị bệnh như thế, ta thường dùng cùng một loại thuốc để chữa bệnh, mà không khi nào nghĩ như vậy là kỳ cục vô ích. Nếu ta không dùng lại các liều thuốc trị dị ứng nói trên với lý do là chúng quá quen thuộc, thì đó mới là điều kỳ cục! Sức khỏe tâm linh của chúng ta cũng tương tự như thế: Mỗi người chúng ta đều có một số yếu kém về tâm linh. Chẳng hạn: Dễ bực tức, thích chỉ trích, ích kỷ, lười biếng, chửi thề, nói hành, say sỉn, thủ dâm... Như thế, việc thường xuyên đi xưng tội đâu có gì sai lầm hay kỳ cục?

* LÝ DO THỨ HAI: Có người nói rằng: “Tôi xét mình chẳng thấy có tội gì nghiêm trọng cần phải xưng ra cả. Nhiều lần tôi phải xưng lại cả các tội cũ để có tội mà xưng”. Điều đó một mặt cho thấy có lẽ chúng ta đã bị chai lỳ trước những khiếm khuyết về tâm linh, cũng như không còn nhạy cảm đối với những lỗi lầm của chúng ta. Thực ra con người chúng ta vốn yếu hèn như lời thánh Phao-lô: “Điều lành tôi muốn thì tôi không làm. Còn điều ác không muốn nhưng tôi lại cứ làm!”. Những ai tưởng mình không có tội, thực ra là tại đã không xét mình kỹ lưỡng đó thôi, như lời thánh Gio-an đã viết: “Nếu chúng ta nói chúng ta không có tội, thì chúng ta đã tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta” (1 Ga 1,8).

* LÝ DO THỨ BA là do chỉ xét mình về các tội vấp phạm (bị cấm) hơn là các tội thiếu sót (bị buộc). Tội vấp phạm là tội cố ý vi phạm một điều bị luật cấm như cấm phá thai. Còn tội thiếu sót bổn phận là tội đã bỏ không làm việc bổn phận lẽ ra phải làm như tội bất hiếu với cha mẹ. Trong Tin mừng, Đức Giê-su thường hay đề cập đến những tội thiếu sót này. Chẳng hạn: Dụ ngôn về ông nhà giàu đã không giúp đỡ La-da-rô (x Lc 16,19-31). Ngoài ra, trong ngày yận thế, Vua Thẩm Phán sẽ nói với những kẻ bên trái: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên ác quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói các ngươi không cho ăn, Ta khát các ngươi không cho uống, Ta là khách lạ các ngươi chẳng đón tiếp...” (Mt 25,41-45).

4. THẢO LUẬN: 1) Trong mùa Chay này, mỗi tín hữu chúng ta cần làm gì để tỏ lòng tin vào tình thương bao dung của Chúa Giê-su? 2) Bạn sẽ trả lời thế nào với người nói với bạn rằng: “Cần chi phải năng xưng tội. Vì chỉ sau một thời gian ngắn là sẽ tái phạm lại. Chi bằng đợi đến khi gần chết sẽ mời linh mục đến xưng tội lần cuối cùng cũng đủ. Thiên Chúa giàu lòng từ bi thương xót, chắc sẽ không chấp nhất những tội lỗi do sự yếu hèn của chúng ta đâu!”

5. NGUYỆN CẦU

- LẠY CHÚA GIÊ-SU. Con rất sợ bị bắt quả tang đang phạm một tội gì nghiêm trọng. Nhưng lạy Chúa, có tội nào chúng con phạm mà Chúa lại chẳng nhìn thấy và không hay biết? Xin cho chúng con biết bỏ đi những mặt nạ giả dối, những việc đạo đức hình thức bề ngoài để che đậy tâm địa xấu xa trong tâm hồn chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ luôn sống yêu thương cách chân thành và trở nên những chứng nhân cho Chúa trước mặt người đời.

- LẠY CHÚA. Nếu Chúa đã không lên án kẻ có tội, không chấp nhất những điều chúng con sai lỗi, thì xin Chúa cũng giúp chúng con đừng bao giờ trở thành quan tòa kết án tha nhân. Khi thấy anh chị em con sai lỗi, xin cho chúng con biết xét mình và tu sửa bản thân trước đã, rồi mới đủ uy tín để giúp sửa lỗi anh em con. Bấy giờ xin cho chúng con biết khôn ngoan để nói đúng lúc và đúng phương pháp hầu chu toàn bổn phận “răn bảo kẻ có tội”, như kinh “Thương người có mười bốn mối” đã dạy

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.

Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

_____________

LM ĐAN VINH

 

Bookmark and Share
Bình Luận
Bạn là thành viên mới có thể gởi lời bình.
Tiêu đề:
Nội dung: