Làm gì khi con làm hư vật dụng trong nhà?

GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

LÀM GÌ KHI CON LÀM HƯ VẬT DỤNG TRONG NHÀ?

1. LỜI CHÚA:

Thánh Phao-lô trong thư Ê-phê-sô đã dạy các bậc cha mẹ về bổn phận phải giáo dục con cái như sau: “Các bậc cha mẹ chớ làm cho con cái tức giận. Nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa, bằng cách khuyên răn và sửa dạy” (Ep 6, 4).

2. CÂU CHUYỆN:

Trong việc giáo dục con cái, nhiều bậc cha mẹ đã tỏ ra mất bình tĩnh khi thấy con cái mắc phải lầm lỗi, nhất là khi sai phạm đó liên quan đến thiệt hại vật chất như đánh mất tiền bạc, làm hư một các đồ vật trong nhà... Mới đây báo Tuổi Trẻ Chúa Nhật có thuật lại một câu chuyện về sự giáo dục con cái của một đôi vợ chồng nước ngoài, nhưng cũng có thể là bài học giúp cha mẹ người Việt chúng ta suy nghĩ khi phải xử lý các hành vi sai lỗi của con cái trong gia đình như sau:

Người hàng xóm của tôi có hai con trai: một đứa bảy tuổi và một đứa năm tuổi. Một hôm anh dạy con trai bảy tuổi cách sử dụng máy cắt cỏ sân trước nhà. Trong khi anh đang thao tác và dạy con cách đẩy máy cắt cỏ đến chỗ ngoặt cho đúng cách thì chò vợ đã gọi anh vào nhà để hỏi điều gì đó. Lúc ấy cậu con trai nhanh nhẩu thực tập bằng cách cầm tay máy và đẩy thẳng qua luống hoa kế bên mép cỏ, xén mất một lằn rộng hơn hai gang tay! Khi quay trở lại và nhìn thấy điều đã xảy ra, anh suýt bị mất bình tĩnh. Anh đã phảI bỏ nhiều thời gian và công sức để trồng và chăm sóc các luống hoa xinh đẹp này, đến nỗi người hàng xóm cũng phải ganh tị. Khi anh lên tiếng la rầy con, thì vợ anh đã nhanh chóng bước đến gần bên, đặt bàn tay lên vai anh và nói: “Anh à... Anh nên nhớ rằng: chúng ta đang nuôi dạy con cái chúng ta, chứ không phải là mấy cây hoa này!”.

3. SUY NIỆM: Việc cha mẹ nhớ tớI những điều ưu tiên là quan trọng, nhưng con trẻ và lòng tự tin của chúng lạI còn quan trọng hơn bất cứ vật dụng nào mà chúng có thể làm bể hoặc làm hư hỏng. Kính cửa sổ bị quả bóng làm vỡ, một bóng đèn bị con vô ý làm bể, hoặc một cái đĩa con đánh rơi bể nát trong nhà bếp... là những thứ đã hư hỏng rồI, những bông hoa bị cắt gốc cũng đã bị chết rồi. Chúng ta đừng thêm vào sự hư hại vật chất này bằng việc làm vỡ nát tâm hồn non trẻ và làm thui chột ý thức năng động của trẻ khiến nó mang mặc cảm tự ti, và trở thành một ngườI rụt rè nhút nhát và không quyết đoán sau này.

4. THẢO LUẬN: 1) Trong nhà, bạn thường có thái độ thế nào khi thấy con cái làm hư bể các vật dụng như chén bát, bình bông, cửa kính...? 2) Bạn có đồng ý với nguyên tắc xử sự của chị vợ trong câu chuyện trên hay không? Tại sao? 3) Nếu bạn là người chồng trong câu chuyện trên thì sau khi được vợ nhắc nhở, bạn sẽ đối xử thế nào với đứa con làm lỗi? 4) Hãy dâng một nguyện để xin Chúa ban ơn bình tĩnh khi phải xử lý các sai lỗi của con cái trong gia đình.

____________________

Lm. Đan Vinh – HHTM


Chia sẻ.