Học với Mẹ Maria

HỌC LÀM TÍN HỮU

 

HỌC VỚI MẸ MA-RI-A

“NGƯỜI NỮ CỦA THÁNH THỂ”

 

- HỎI 1: Tại sao lại gọi Mẹ Ma-ri-a là “Người Nữ của Thánh Thể” khi Người không có mặt trong bữa Tiệc Ly lúc Đức Giê-su thiết lập bí tích Thánh Thể?

ĐÁP: Dù các sách Tin mừng không ghi nhận sự hiện diện của Mẹ Ma-ri-a tại bữa Tiệc Ly. Tuy nhiên Mẹ đã ở với các Tông đồ khi các ngài hợp một lòng một ý trong niềm mong đợi Thánh Thần hiện xuống (x Cv 1, 14), và nhất là Mẹ đã hiện diện trong những cử hành Thánh Thể đầu tiên sau lễ Hiện Xuống, những cử hành được tác giả Sách Thánh gọi là “Việc Bẻ Bánh” (x Cv 2, 42). Trong suốt cuộc đời, Mẹ Ma-ri-a đã là “Người nữ của Thánh Thể” và là một mô hình để các tín hữu trong Hội Thánh học tập noi gương.

- HỎI 2: Mầu nhiệm Thánh Thể đòi các tín hữu phải phó thác tin cậy vào Lời Chúa khi Đức Giê-su thiết lập bí tích Thánh Thể: “Đây là Mình Thầy... Đây là Chén Máu Thầy... Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22, 19-20). Vậy Mẹ Ma-ri-a dạy chúng ta phải có thái độ thế nào trước lời Chúa phán dạy?

ĐÁP: Ngày xưa, Đức Ma-ri-a biết rõ: Bí tích Thánh Thể là một mầu nhiệm vượt quá tầm hiểu biết của loài người, qua sự kiện sau lời truyền phép của Đức Giê-su thì bánh và rượu liền biến hóa nên Mình Máu Người... Nên ngay từ lúc Đức Giê-su bắt đầu ra giảng đạo, Đức Mẹ đã nói với các người giúp việc trong đám cưới thành Ca-na rằng: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2, 5).

Ngày nay, cũng với tình mẫu tử như thế, Mẹ Ma-ri-a cũng nói với các tín hữu chúng ta rằng: “Đừng chao đảo. như các môn đệ sau khi nghe Đức Giê-su giảng về Bánh Hằng Sống đã phê bình rằng: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” (Ga 6, 60). Hãy cứ tín thác vào Lời Chúa Giê-su là con của Mẹ. Xưa Người đã có thể biến nước thành rượu ngon được thì chắc chắn Người cũng có thể biến bánh và rượu trở thành Mình và Máu Người, và ban cho các tín hữu một nghi lễ tưởng niệm sống động về cuộc Vượt Qua của Người khi trở thành Ban1h Hằng Sống”.

- HỎI 3: Qua các biền cố trong cuộc đời, Mẹ Ma-ri-a đã kết hiệp với cuoi65c Khổ Nạn của Chúa Giê-su thế nào, để nêu gương cho các tín hữu chúng ta mỗi lần dâng lễ?

ĐÁP:

1- Ngay từ khi sứ thần truyền tin, Mẹ Ma-ri-a đã hiến dâng cung lòng thanh khiết để Con Thiên Chúa nhập vào xác phàm nhân loại để trở thành Đấng “Em-ma-nu-en”, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Qua đó, Mẹ đã nêu gương cho các tín hữu chúng ta hôm nay phải dọn tâm hồn thanh sạch hầu xứng đáng đón nhận Thánh Thể Chúa vào lòng.

2- Mẹ đã được sứ thần mời gọi để tin mình sẽ thụ thai “Con Thiên Chúa” (Lc 1, 30-35), cũng giống như chúng ta hôm nay được mời gọi tin rằng: Con Thiên Chúa đang hiện diện trọn vẹn trong ta sau khi rước lễ.

3- Lời khen của bà chị Ê-li-sa-bét: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1, 45), cho thấy Mẹ đã động viên các tín hữu chúng ta phải luôn vững tin vào hiệu quả của Lời Chúa phán khi Người thiết lập bí tích Thánh Thể.

4- Khi đến thăm bà Ê-li-sa-bét, Mẹ Ma-ri-a đã trở nên “Nhà Tạm chứa đựng Hòm Bia Giao Ước Mới” và bà Ê-li-sa-bét đã ngợi khen Con Chúa đang ngự trong lòng Mẹ (Lc 1, 42-44). Qua đó nhắc nhở các tín hữu phải trở thành Nhà Tạm của Chúa Thánh Thể sau khi rước lể.

5- Khi Chúa Giê-su giáng sinh, Mẹ Ma-ri-a đã chiêm ngắm dung nhan Chúa và đã ôm Người trong vòng tay thân yêu của Mẹ. Đây cùng là điều mỗi tín hữu chúng ta hôm nay phải làm khi đón rước Thánh Thể Chúa vào lòng là chiêm ngắm và yêu mến Chúa hết lòng.

6- Khi Mẹ dâng Hài Nhi Giê-su trong Đền Thánh, Mẹ đã nghe cụ già Si-mê-on gọi Hài Nhi là “dấu hiệu bị người đời chống báng” (Lc 2, 34b), và còn tiên báo: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà” (Lc 2, 35). Câu nói này cho thấy bóng thập giá đã bắt đầu phủ xuống trong cuộc đời của Mẹ. Đây cũng là dấu tiên báo đời mỗi tín hữu cũng sẽ trải qua những đau khổ mà ta phải can đảm chấp nhận để qua đó mới được vào hưởng vinh quang với Chúa Phục Sinh.

7- Sau này khi hiệp cùng Cộng Đoàn Tông Đồ cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần hiện Xuống (Cv 1, 14), và cử hành Lễ Nghi Bẻ Bánh Thánh Thể chung với Hội Thánh Sơ Khai (x Cv 2, 42), Mẹ tiếp tục nêu gương hiệp thông với cuộc Khổ Nạn của Chúa Giê-su để đem lại ơn cứu độ cho loài người. Mỗi lần dự Thánh Lễ, chúng ta cũng cần hiệp dâng các hy sinh đau khổ gặp phải trong cuộc sống, kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su trên cây thập giá, để đền bù tội chung nhân loại và góp phần thanh tẩy tội riêng của mỗi người chúng ta.

____________________

Lm. Đan Vinh – HHTM


Chia sẻ.