Học biết YÊU

HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

 

HỌC BIẾT YÊU

 

LỜI CHÚA: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34b).

Các Bạn Trẻ thân mến.

Nguyên nhân cuốn hút hai người nam nữ tình nguyện đến với nhau và quyết định “góp gạo thổi cơm chung” trong đời sống hôn nhân gia đình chính là tình yêu thương nhau.

Mới đây trong chương trình “Người xây tổ ấm”, khi được người dẫn chương trình đặt câu hỏi: “Hãy cho biết tại sao bạn lại yêu và chọn bà xã của bạn làm vợ mà không chọn một cô gái nào khác?”, Người được hỏi ngẩn người ra giây lát, sau đó anh vừa gãi đầu vừa trả lời rằng: “Tôi chẳng biết tại sao tôi lại yêu bà xã nhà tôi. Lần đầu khi vừa nhìn thấy bà ấy là tự nhiên tôi bị cuốn hút và tìm cách làm quen, và cuối cùng tình yêu đến lúc nào tôi cũng chẳng biết. Thực sự bây giờ tôi không thể xác định được lý do tại sao tôi lại yêu bà xã nhà tôi nữa...” Câu trả lời của anh bạn trẻ khiến cử tọa nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng. Tuy nhiên, trong một lớp giáo lý hôn nhân, khi được hỏi có nên chọn người yêu theo kiểu ngẫu hứng hay không, thì đại đa số các học viên lại có một nhận định hoàn toàn khác, như một học viên đã phát biểu như sau: “Yêu mà chẳng biết tại sao” xem ra có vẻ phiêu lưu và nguy hiểm quá. Muốn cho tình yêu bền vững thì hai người cần phải HỌC BIẾT YÊU, để tìm ra cho mình một người yêu thực sự và biết cách làm gia tăng tình yêu ấy lên một tầm mức cao hơn nữa”.

Một cô bạn học viên lớp giáo lý hôn nhân tên là Tú Oanh 24 tuổi, xinh đẹp, trình độ tốt nghiệp đại học kinh tế, đang làm nhân viên kế toán của một công ty xuất nhập khẩu tại quận 10 TP Hồ chí Minh. Tú Oanh đã thành thật chia sẻ kinh nghiệm của mình như sau: “Tôi chủ trương tình cho không biếu không! Tình yêu cần phải “Vô tư không tính toán!”. Nhưng đến giờ này tôi đã trải qua hai cuộc tình dang dở với hai bạn trai làm cùng cơ quan, và bây giờ tôi đang bước vào cuộc tình thứ ba”.

Tuy nhiên, cho đến khi kết thúc cuộc tình với hai chàng trước, Tú Oanh vẫn không hiểu rõ tại sao hai người này không hẹn mà ai cũng như ai: Sau một thời gian gắn bó, đều “bất ngờ chấm dứt liên lạc” mà không một lời giải thích lý do, đang khi cô tự xét thấy mình “Chẳng làm gì sai lỗi cả!”. Sau mỗi cuộc tình thất bại, lúc đầu cô cũng cảm thấy cay cú và oán hận người tình bội bạc. Nhưng một thời gian sau, cô cũng dần dần nguôi ngoai khi phát hiện ra lại có những chàng “vệ tinh” khác tiếp tục vây quanh tán tỉnh cô. Tuy nhiên cô cũng bắt đầu cảm thấy có điều gì đó không ổn nơi mình, và không dám tự tin như trước: “Liệu cuộc tình mới với anh chàng thứ ba này có thất bại như hai lần trước chăng?”.

Điều Tú Oanh không hiểu đã được giải mã khi một hôm cô nghe mấy cô bạn cùng phòng kể lại tâm sự của anh chàng người yêu thứ hai về cuộc tình của anh ta với cô. Khi bị bạn bè chất vấn tại sao “nửa đường cao chạy xa bay?” thì anh chàng đã tâm sự như sau: “Người yêu đầu tiên của Tú Oanh cũng là bạn thân của mình! Cô ấy xinh xắn nên hai đứa tụi mình đều yêu thích. Do đó, khi biết hai người vừa chia tay là mình đã vội lao vào mong lấp đầy khoảng trống kia. Nhưng rồi dần dần mình mới thấm thía và hiểu được lý do tại sao mối tình của anh bạn của mình và Tú Oanh bị tan vỡ. Thì ra nguyên nhân chính là vì tính tình của Tú Oanh quá đơn giản! Những lúc hai đứa gặp nhau và cùng ngồi uống cà-phê, mình luôn luôn phải nghe tất cả những chuyện liên quan đến cô ấy. Và đương nhiên những chuyện Oanh gặp khó khăn thì mình đều có bổn phận ra tay giải quyết. Còn khi Oanh không có gì rắc rối, thì cô thường huyên thuyên kể chuyện về bạn bè trong cơ quan và những chuyện trên trời dưới đất... hoặc gợi ý để mình dẫn đi xem phim, đến tụ điểm ca nhạc... chứ không khi nào cô ấy hỏi han và quan tâm đến mình. Riết rồi dù có gặp chuyện gì buồn lòng, mình cũng không dám tâm sự với cô ấy, vì nghĩ rằng cô ấy không thích nghe mình chia sẻ. Nhiều khi cô ấy vô tư đến độ làm cho mình có cảm tưởng là cô ấy yêu mình chỉ để ngày ngày có người đến chở đi chơi cho vui! Mình đã quyết định rút lui vì nghĩ rằng Tú Oanh không thực sự yêu mình “...

Rất hoang mang khi nghe bạn bè thuật lại về “bầu tâm sự” của người tình cũ. Tú Oanh bèn tìm đến lớp giáo lý hôn nhân để được nghe các linh mục tư vấn về tình yêu trong đời sống hôn nhân gia đình. Tuy nhiên cô đến đây không chỉ để có được giấy chứng chỉ đã học xong khóa giáo lý hôn nhân để bổ túc hồ sơ lập gia đình, mà cô còn muốn biết lý do tại sao tình yêu, vốn dĩ là điều rất thiêng liêng mà chỉ có trái tim mới được quyền lên tiếng, thế mà sao lại cô lại phải... học! Riêng về hai mối tình của Tú Oanh vừa qua, nhờ được linh mục tư vấn phân tích, cô mới vỡ lẽ ra được nhiều điều: Tình yêu của cô chỉ là dạng tình yêu hưởng thụ. Tình yêu này còn mang tính cách vô tư và ích kỷ trong cách cư xử giao tiếp với người yêu như cô đã xử sự với hai người yêu cũ trước đây, dẫn đến việc tình yêu của cô không bền vững như cô mong muốn.

Như vậy, muốn có một tình yêu đích thực và bền vững, thì ngoài nhan sắc trời cho, dứt khoát Tú Oanh còn phải HỌC ĐỂ BIẾT YÊU! Cụ thể là

+ Học để biết rằng hai cuộc chia tay vừa qua không phải là kết thúc hai cuộc tình như cô đã nghĩ.

+ Học để biết rằng thực chất cô chưa từng yêu ai trong hai anh chàng kia. Vì trong tình yêu thực sự, phải bao gồm cả hai yếu tố là cho và nhận cách hài hòa. Nghĩa là phảiCó đi có lại mới toại lòng nhau”.

+ Và cô cần học biết yêu để hiểu rằng nếu muốn, cô chắc chắn sẽ giữ được tình yêu bền vững với anh chàng thứ ba này, không phải chỉ vì “Bất quá tam!” như người ta thường nói, mà vì giờ đây cô đã hiểu thế nào là một tình yêu chân chính, những đặc điểm của một tình yêu thực sự là phải đồng cảm giữa hai người, phải vừa cho đi lại vừa nhận lại. Đồng thời cô quyết tâm sẽ yêu anh chàng thứ ba bằng một con tim bao dung và hy sinh phục vụ giống như tình yêu của Chúa Giê-su, Đấng đã yêu thương môn đệ đến cùng., đã tình nguyện rửa chân phục vụ họ, đã hiến thân chịu chết đền tội thay và ban ơn cứu độ cho họ.

- SINH HOẠT: 1) Lý do nào khiến cô Tú Oanh trong câu chuyện trên liên tiếp bị người yêu bỏ rơi? 2) Tình yêu của Tú Oanh với hai người yêu trước được định dạng là loại tình yêu gì? 3) Tình yêu đích thực đòi phải có những yếu tố nào? 4) Tại sao chúng ta lại phải học yêu? 4) Mẫu gương tình yêu đích thực mà các bạn trẻ Công Giáo phải học tập là tình yêu của ai? 5) Hãy dâng một lời cầu nguyện cho tình yêu của bạn được bền vững. Kết thúc bằng bài hát: “Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời...”.

__________________

Lm. Đan Vinh HHTM

Chia sẻ.