Giáo dục con cái trong gia đình

HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

GIÁO DỤC CON CÁI TRONG GIA ĐÌNH

1. LỜI CHÚA: Thánh Phao-lô khuyên các bậc cha mẹ về việc giáo dục con cái như sau: “Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận. Nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy” (Ep 6, 4).

2. CÂU CHUYỆN: THÁI ĐỘ CỦA HAI ĐỨA TRẺ

Trên chuyến bay đi từ TP Hồ chí Minh ra Hà Nội cách đây một tháng, tôi được xếp ngồi ở hàng ghế cuối, bên cạnh hai mẹ con người ngoại quốc. Cô bé khoảng 3 tuổi trông xinh xắn và vui vẻ dễ mến. Hai mẹ con đang đi du lịch Việt Nam theo đoàn. Ngồi ở băng ghế phía trên tôi là một đôi vợ chồng người Việt cũng có một bé trai 3 tuổi đẹp trai nhưng hay cau có và rất khó ưa. Cậu bé đang đứng trên ghế quay xuống nhìn cô bé gái với vẻ thiếu thiện cảm. Theo thói quen thân thiện của người nước ngoài, cô bé liền xỏe tay ra như muốn kết bạn với cậu trai Việt Nam. Đáp lại, cậu bé đã đánh mạnh một cái vào tay cô bé. Trước thái độ hung hãn, cô bé kia vẫn không nao núng, mà lấy ra một con búp bê xinh đẹp trao tặng để lấy lòng cậu bé. Lần này, cậu bé liền cầm lấy rồi thẳng tay ném mạnh con búp bê xuống sàn máy bay. Sau đó, nó chúm môi phun nước bọt vào mặt cô bé và la hét nạt nộ. Thấy thái độ thô bạo quá đáng của con trai, thế mà cha mẹ cậu bé vẫn thản nhiên như coi chuyện đó là bình thường. Đang khi ấy, người mẹ của bé gái thì trừng mắt nhìn con và bắt cô bé ngồi xuống để khỏi làm phiền người chung quanh. cậu bé không nghe và còn la hét to hơn, khiến mọi hành khách trên chuyến bay đều phải quay lại nhìn. Đến lúc này thì mẹ cậu bé mới lên tiếng đe con. Tưởng rằng lời nói của bà sẽ có đủ uy lực trấn áp cậu con ngỗ nghịch, nhưng thật bất ngờ, cậu bé đã quay sang tát vào mặt mẹ và tiếp tục làm mình làm mẩy. Thế là bố mẹ cậu bé`đành ngồi im để mặc con trai muốn làm gì thì làm. Sau đó tôi hỏi thăm xem cậu bé có mắc bệnh gì không thì bà mẹ trả lời: “Nó chẳng bệnh tật gì đâu. Chẳng qua là vì ở nhà nó quen được ông bà và cô dì nuông chiều quá, nên mới sinh tật hư như vậy đó!”. Khi máy bay hạ cánh, các hành khách không ai bảo ai, trước khi ra cửa máy bay đều quay lại vẫy tay chào tạm biệt cô bé 3 tuổi ngồi cạnh tôi.

3. SUY NIỆM: Hầu như người lớn nào cũng ưa thích những đứa trẻ xinh xắn giỏi giang, lại có lòng vị tha nhân ái như bé gái người ngoại quốc trong câu chuyện trên. Đối với bé trai hỗn xược thô bạo, tuy không nói ra, nhưng mọi người đều không thích và khinh thường cha mẹ em. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà hai đứa trẻ lại có hai cách ứng xử: một bên thân thiện dễ mến và bên kia thô bạo khó ưa. Trong việc hình thành nhân cách đứa trẻ thì một nửa liên quan tới yếu tố “gien” di truyền, và nửa kia là do giáo dục. Đứa trẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ gia đình, nhà trường và tôn giáo như người ta thường nói: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” Nêú trong gia đình cha mẹ có lòng nhân ái vị tha, thì con cái họ sẽ được hấp thụ những phẩm chất ấy qua lời nói và gương sáng của cha mẹ. Em cũng được cha mẹ uốn nắn dạy dỗ trong từng cử chỉ lời nói và cách ứng xử với tha nhân, nên chắc chắn sẽ thành người sống có nhân bản đạo đức. Trái lại những cha mẹ chỉ lo kiếm tiền, chỉ quan tâm tìm niềm vui nơi công việc và bạn bè, mà không để tâm chăm sóc uốn nắn giáo dục con cái, mặc con tự do phát triền học theo lối sống trên phim ảnh, theo sự rủ rê của bạn bè xấu, và không kịp thời uốn nắn từng lời nói cử chỉ và cách ứng xử của con đối với tha nhân...thì chắc chắn con cái sẽ hư hỏng bất hiếu thô bạo, trở thành cặn bã của xã hội... giống như bé trai trong câu chuyện trên. Quả thật cha ông chúng ta đã rất có lý khi dạy rằng: “Sinh con chẳng dạy chẳng răn. Thà rằng nuôi lợn lấy lòng mà ăn”, và “Dạy con từ thuở còn thơ...”.

4. THẢO LUẬN: 1-Hãy cho biết tại sao có sự khác biệt trong cách ứng xử giữa hai đứa trẻ con của người Việt và con của người nước ngoài trong câu chuyện trên? 2-Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm: làm thế nào để con cái trở nên chăm ngoan hiếu thảo, có lòng nhân ái và cư xử lịch sự văn hóa? 3-Lời Chúa có vai trò thế nào trong việc giáo dục nhân cách và hình thành đức tin cho con cái? 4-Đọc chung câu Lời Chúa ở đầu bài và cầu nguyện cho các cha mẹ biết chu toàn trách nhiệm giáo dục con cái của mình.

____________________

Lm. Đan Vinh – HHTM

 

 


Chia sẻ.