Đây là mình Thầy..., Đây là Máu Thầy (Mc14, 22-24)

Đây là mình Thầy..., Đây là Máu Thầy (Mc14, 22-24)

Ít năm về trước, giới văn học xôn xao về một tiểu thuyết trinh thám khoa học ký tượng có tên là Mật mã DaVinci (The Da Vinci Code) của Dan Brown, qua đó tác giả hư cấu một câu chuyện khi nhìn họa phẩm “Bữa tiệc cuối cùng “của nhà danh họa Leonardo Da Vinci. Bức họa này đã đưa họa sĩ trở thành bậc Thầy trong ngành hội họa của nhân loại. Ông đã lấy cảm hứng từ đoạn Tin mừng hôm nay, kể lại việc Chúa Giêsu đã cùng các Tông đồ ăn bữa ăn từ biệt, trước khi Người bước vào con đường khổ giá. “Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày Thầy uống thứ rượu mới trong nước Thiên Chúa “. Đối với nhà danh họa, ông chú ý minh họa từng khuôn mặt Thầy Giêsu và các môn đồ với tâm trạng của giây phút chia ly. Nhiều người khác chú ý đến việc bàn luận ai là Gioan, ai là Giu Đa... Nhưng trong thực tế hôm ấy, theo tin mừng, giờ phút chia ly cũng là giờ phút Chúa để lại cho nhân loại, cho Hội Thánh của Người, qua các môn đồ một biểu hiện của Tình yêu. Tình yêu của một người Thầy với học trò. Tình yêu của Con Thiên Chúa dành cho nhân loại: “Không có tình yêu nào cao quí cho bằng hiến mạng sống mình vì người mình yêu”.

Tin mừng Mác-Cô không thuật lại toàn bộ diễn tiến của bữa ăn, nhưng hẳn là không khí của những giờ phút ấy thật ảm đạm, bồn chồn vì các Tông đồ chưa rõ việc gì sẽ đến, mà chỉ suy đoán qua những lời Thầy mình đã từng nói trước đó. Bữa ăn cuối cùng với các học trò thân thiết không như những bữa ăn trước đó của thầy trò. Bữa “Tiệc Ly” với những tâm tình của người Thầy trước lúc đi xa. Chính trong bối cảnh ấy, sau khi đã qùi xuống rửa chân cho các Tông đồ, một hành động không ông nào ngờ được.

Nhưng không chỉ dừng lại đó”, Đang bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy. Và người cầm lấy chén rượu... Người bảo các ông: Đây là máu Thầy, máu giao ước đổ ra vì muôn người “(Mc 14;22-24). Một cử chỉ cao cả, tuyệt đỉnh của tình yêu thương con người. Chúa ban chính thân mình để hy sinh cho nhân loại.

Lạy Chúa,

Ngày hôm nay con không được diễm phúc sống kề cận bên Chúa, chứng kiến việc Chúa làm, nghe được những lời Người trăn trối như các Tông đồ ngày xưa. Nhưng trong lòng tin, con xác tín lời Chúa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Xin cho con mỗi lần đón nhận Bí tích Thánh Thể là con đón nhận chính Chúa, đón nhận được tình yêu Chúa trao ban. Con phải học bài học Chúa dạy, con phải “làm việc này mà nhớ đến Thầy”, đó là biết chia sẻ cuộc sống, tình yêu thương, niềm vui trong phục vụ anh chị em con. Điều đó có khó khăn, nhưng nhờ ơn Chúa con sẽ mỗi ngày bước theo Người.

Xin Chúa giúp con.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

 

Chia sẻ.