Chuyện về Nước Thiên Chúa (Mc 4, 26-34).

Chuyện về Nước Thiên Chúa (Mc 4, 26-34).

Tin Mừng Thánh Maccô Chúa nhật XI Thường niên cho chúng con được đồng hành với Chúa Giêsu và các môn đệ trên bước đường rao giảng. Chúa Giêsu đến vùng ven Biển Hồ, dân chúng đi theo Người rất đông đảo. Hẳn đây là những người nông dân là chính, nên dụ ngôn lần này Người nói với dân chúng “theo mức họ có thể nghe”, tức là những người bình dân nhất, ai nghe cũng hiểu. Chúa còn là một người “chuyên gia” về trồng trọt khi người biết đến các loại nông sản trong vùng. Với những người chuyên trồng lúa mạch, lúa miến. Người cho thấy quá trình phát triển từ khi gieo hạt xuống đất. “Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẩn nẩy mầm và mọc lên. Bằng cách nào thì người ấy không biết. Đất tự động sinh hoa kết quả: Trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa”.

Đức Giêsu không nói điều gì mới, Người cũng không giải thích qui trình sinh học tự nhiên của cây lúa là phải sinh rễ, hút nước, hút các chất bổ dưỡng trong đất tạo nên nhựa nguyên, nhựa luyện như những bài về sinh vật học... Người muốn qua chuyện về cây lúa để nói về Nước Trời. Trong Nước Thiên Chúa, hạt giống chỉ Tin mừng. Hạt giống gieo xuống đất tức là Tin Mừng đã được rao giảng. Thiên Chúa âm thầm hoạt động, ban cho Nước Thiên Chúa một sức mạnh thầm kín, giúp Nước của Người phát triển cho đến giai đoạn hoàn thành. Trong giai đoạn này, điều cần thiết là phải kiên nhẫn vả bình thản chờ đợi, phải tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa đang âm thầm hoạt động trong lịch sử nhân loại.

Dụ ngôn kế tiếp, Đức Giêsu nói đến hai hình ảnh tương phản: Ban đầu khi Tin mừng mới được rao giảng, Nước Trời như một hạt cải thât bé nhỏ, nhưng rồi dần dần hạt giống ấy đã nảy sinh để trở thành một cây cải rợp bóng chở che, đón nhận mọi dân tộc khắp nơi.(Xem chú giải Tân ước của nhóm CGKPV)

Hình ảnh tượng hình là bông lúa, là cây cải phát triển, lớn lên xem ra ai cũng hiểu được. Thế nhưng nói về Nước Trời không phải ai cũng nhận biết được điều ấy. Ngay như với các Tông đồ, tưởng câu chuyện dân giả, chắc các ông cũng ậm ừ cho qua, như dân chúng theo Chúa những ngày ấy, chứ không thể hiểu rõ được Nước Thiên Chúa sẽ ra sao ngày sau?” Nhưng chỉ khi có Thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết “.

Lạy Chúa,

Đọc và nghe đoạn Tin Mừng hôm nay, nhiều người trong chúng con cũng hiểu biết ít nhiều do được các vị kế vị các Thánh Tông đồ truyền lại, giải thích thông qua Hội Thánh Chúa nơi trần gian. Chúng con nhận ra rằng để hiểu được Lời Chúa, chúng con phải trở nên môn đệ của Người. Việc nhận biết và thực thi Lời Chúa tùy thuộc vào Đức Giêsu và việc dạy dỗ của Người, chứ không lệ thuộc vào trí khôn hay trình độ của con người chúng con.

Xin cho con hiểu rằng Tin Mừng Nước Thiên Chúa phải được loan báo cho mọi người, mọi dân tộc, mọi nước. Con phải góp phần vào, nhờ ơn Chúa, từ những việc làm cụ thể bé nhỏ, lắm khi gặp gian truân thử thách, nhưng với một đức tin kiên vững, phó thác trong tay Chúa, cùng với niềm trông cậy bất khuất vào cuộc chiến thắng của Thiên Chúa, cuối cùng “Thầy sẽ thắng thế gian “và” Nước Cha sẽ trị đến” vậy. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

Chia sẻ.