Cho và Nhận

NHÂN BẢN

CHO VÀ NHẬN

1. LỜI CHÚA: Thánh Phao-lô khuyên các kỳ mục trong Hội Thánh Ê-phê-sô: “Bằng mọi cách tôi đã tỏ cho anh em thấy rằng: phải giúp đỡ những người đau yếu bằng cách làm việc vất vả như thế, và phải nhớ lại Lời Chúa Giê-su đã dạy: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35).

2. CÂU CHUYỆN: Hai biển cả tại miền Đất Thánh Pa-lét-tin.

Ở Pa-lét-tin có hai biển hồ có đặc tính khác nhau là Biển Ga-li-lê và Biển Chết.

- Biển Ga-li-lê: Là một cái hồ lớn với nước biển trong sạch mát mẻ và có nhiều cá. Người ta có thể uống nước trong hồ này và bơi lội trong đó. Chung quanh bờ hồ là những cánh đồng và vườn tược tươi xanh đông dân cư. Đức Giê-su đã đi qua lại hồ này bằng thuyền nhiều lần và Người cũng làm nhiều phép lạ tại biển hồ này.

- Biển Chết: Là một cái hồ nằm ở hạ lưu sông Gio-đan và có đặc tính không có sự sống trong đó đúng như tên gọi “biển Chết”. Vì nước biển có độ mặn rất cao nên không có sinh vật nào có thể sống được trong đó. Chung quanh bờ không nhà cửa và cũng không cây cối vì thiếu nước mưa.

Nước sông Gioóc-đan chảy vào thượng lưu Biển Hồ Ga-li-lê và thoát ra ở khu vực hạ lưu... Biển hồ này dùng nước mà nó tiếp nhận rồi lại chuyển nước ấy ra sông. Sau đó, nước sông Gioóc-đan chảy đổ vào Biển Chết và nằm lại trong đó. Biển Chết đã giữ nước sông lại cho nó nên trở thành biển chết! Nó chỉ biết tiếp nhận mà không biết cho đi.

3. SUY NIỆM:

Tại sao lại có sự khác biệt lớn lao giữa hai biển hồ này như thế: Một biển nuôi sống và một biên giết chết? Câu trả lời thật đơn giản: Biển Hồ Ga-li-lê thì tiếp nhận và cho đi nên là biển nuôi sống. Còn Biền Chết thì chỉ biết tiếp nhận và giữ lại cho mình nên trở thành biển giết chết.

Thiên Chúa là Tình Yêu. Tình yêu đi đôi với sự sống và được tỏ hiện qua các phẩm chất như: Cho đi hơn là nhận lãnh, hy sinh quên mình, hiền hòa, khiêm tốn phục vụ, vị tha bác ái, hiệp nhất, chấp nhận hy sinh thua thiệt vì người yêu, quảng đại tha thứ những lỗi lầm của ngưới yêu và cũng nhẫn nại chịu đựng cả những khuyết điểm của người yêu nữa...

Ngược lại, ma quỷ là cha của sự dối trá kiêu ngạo và thù ghét. Sự thù ghét đi đôi với sự chết và được biểu lộ qua các thói xấu: ích kỷ, tham lam, tự mãn, hẹp hòi, hay chia rẽ, ăn ở bất công thất đức, hay tranh cãi, hay chấp nhất và hay trả thù ti tiện, hay dèm pha nói hành nói xâu kẻ vắng mặt mà mình không ưa...

Trong những ngày chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng Sinh sắp tới, các bạn trẻ chúng ta sẽ phải sống thế nào?

4. THẢO LUẬN: 1) Thánh Phao-lô viết về tình yêu thương của Chúa Giê-su như sau: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2, 8). Bạn hãy đọc kỹ và cho biết tình yêu của Đức Giê-su đối với chúng ta có những phẩm chất nào? 2) Trong những ngày chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta quyết tâm sẽ làm gì cụ thể để biều lộ tình yêu thương tha nhân noi gương Đức Giê-su? 3) Hát bài: “Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời...”.

________________________

Lm. Đan Vinh – HHTM


Chia sẻ.