Bởi đâu ông này khôn ngoan và tài giỏi như thế? (Mt 13, 54).

Bởi đâu ông này khôn ngoan và tài giỏi như thế? (Mt 13, 54).

(Lễ Thánh Giuse Lao động)

Bài Tin mừng hôm nay Thánh Matthêu cho mọi người nhận biết thân thế và nghề nghiệp của Đức Giêsu khi Người còn sống ẩn dật ở NaGiarét”. Bởi đâu ông này khôn ngoan và tài giỏi như thế? Ông không phải là con bác thợ mộc ư? Mẹ ông không phảilà bà Maria?... Vậy bởi đâu ông được mọi điều như thế?

Lạy Chúa,

Thái độ của những người đồng hương với Chúa cho con nhận ra được con người khiêm nhu, cần cù lao động của Chúa khi còn ở quê nhà. Thánh Giuse, một bác thợ mộc chẳng lấy gì là khấm khá, chắc chỉ là đủ ăn. Ngài đã cùng với Đức Giêsu lao động bằng chính đôi bàn tay và sức lực của mình để sinh sống và giúp đỡ người khác. Đức Giêsu hẳn cũng đã thường xuyên góp sức với người cha nuôi của mình để chia sẻcõi người trong cuộc sống. Chúa hẳn đã nhận ra Thánh ý của Thiên Chúa Cha, Đấng tạo thành vũ trụ khi tạo dựng nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa và chúc phúc cho con người tiếp tục công trình sáng tạo, là “Hãy làm chủ trái đất này cùng với mọi loài chim muông, cầm thú và mọi sinh vật “. Thánh Giuse đã được soi lòng mở trí, đãđược sự khôn ngoan, để biết cách bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria đúng cách màChúa muốn. Cuộc đời thánh Giuse, cho thấy ơn gọi của Ngài là một hành trình dài. Ơn gọi đó đã phát xuất từ chính Thiên Chúa. Thánh Giuse không bao giờ đã vận động cho mình ơn gọi đó. Ngài cũng chẳng bao giờ ham muốn được ơn gọi đó. Chúa gọi, và Ngài đã xin vâng.

Rồi Chúa soi cho Ngài biết từng chặng đường phải đi. Tất cả cácchặng đường đó đều hướng về một đích điểm. Đó là việc Chúa Giêsu dâng mình làm của lễ cứu chuộc trên thánh giá, để phục sinh cho nhân loại lỗi lầm.Thánh Giuse đã không tiếc gì trong việc góp phần mình vào hành trình cứu độ của Chúa Giêsu. Nhiệt tình mà khiêm tốn. Năng động mà âm thầm. Phục vụ mà kín đáo.

Hôm nay thánh Giuse vẫn sống động trong Hội Thánh. Đối với Giáo Hội Việt Nam, không những Ngài là Quan thầy phù trợ, mà còn là vị hiền phụ thân thương gần gũi đang chia sẻ cuộc đời chúng con. Một cuộc đời với nhiều lo toan, với nhiều trắc trở, với nhiều ước mơ và phấn đấu. Chúng con đây, những người chọn lựa con đường của Thánh Giuse đã đi, là muốn sống âm thầm, góp phần mình vào việc xây dựng một Giáo hội tại gia, trong đó mỗi thành phần vợ, chồng, con cái noi gương Thánh gia Thất mong muốn sống chan hòa trong khu xóm, xứ đạo; mong muốn giúp đỡ lẫn nhau, nhận ra nhau trong cuộc sống. Không ngại mình là giòng dõi của bác thợ mộc Giuse, là anh chị em với con một người thợ là Giêsu, chỉ với một niềm tin Chúa sẽ thực hiện nơi chúng con điều Người muốn.

Xin cho anh chị em chúng con luôn luôn biết noi gương vị Thánh Cả trong việc thánh hóa gia đình của mỗi người và từ đó góp phần cải thiện xã hội, xây dựng Hội Thánh Chúa hầu Nước Chúa được hiển trị. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh

Chia sẻ.