Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng

HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

 

BÌNH ĐẲNG TRONG QUAN HỆ VỢ CHỒNG

 

1. LỜI CHÚA:

Thánh Phao-lô dạy các tín hữu Ê-phê-sô như sau: “Vì lòng kính sợ Đức Ki-tô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa. Vì chồng là đầu của vợ, cũng như Đức Ki-tô là Đầu của Hội Thánh., chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. Và như Hội Thánh tùng phục Đức Ki-tô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy. Người làm chồng, hãy yêu thương vợ như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh.... Chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể của mình. Yêu vợ là yêu mình. Quả vậy, có ai ghét thân các mình bao giờ. Trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh” (Ep 5,21-19).

2. SUY NIỆM:

Ngày nay một vấn đề nhức nhối đang được đặt ra cho xã hội là: Khi người ta càng văn minh và địa vị của người phụ nữ càng được nâng cao, thì nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình lại càng gia tăng theo. Mới đây một đôi vợ chồng đã đưa nhau ra tòa xin ly hôn. Khi tòa khuyên chị vợ phải chịu đựng chồng để bảo vệ hạnh phúc gia đình, thì chị ta đã tỏ vẻ bức xúc phát biểu trước Tòa như sau: “Tại sao luật pháp đã khẳng định trong gia đình, vợ chông đều có quyền bình đẳng, mà tại sao ai cũng khuyên tôi phải nhịn chồng? Từ cha mẹ anh chị em trong nhà, đến các bạn đồng nghiệp ở cơ quan, rồi bây giờ ngay cả Tòa Án cũng lại yêu cầu tôi phải nhường nhịn chồng như vậy nghĩa là làm sao?” Sau nhiều lần hòa giải không thành, cuối cùng Tòa đành phải giải quyết cho hai vợ chồng ly hôn. Thực ra, nếu chị này hiểu đúng khái niệm bình đẳng giới theo luật pháp quy định, có lẽ hạnh phúc gia đình của chị đã không bị đổ vỡ như vậy.

Nhưng trong thực tế không phải ai cũng hiểu đúng phạm trù “bình đẳng giới”, nhất là khi đặt nó trong những mối quan hệ truyền thống Nho giáo mang tính thứ bậc trong gia đình, vốn đã tồn tại hàng nghìn năm ở Việt nam. Với kinh nghiệm xét xử nhiều vụ án ly hôn, một thẩm phán TAND Quận nội thành đã đưa ra nhận định như sau: Trong quá trình hòa giải giữa hai vợ chồng xin ly hôn, thì người cố chấp không nhìn nhận sai lầm của mình thường là những bà vợ có học thức cao, có địa vị xã hội ổn định. Với họ, khi đã đem nhau ra tòa thì bao giờ phần lỗi cũng thuộc về người chồng. Các bà vợ này thường so bì tính toán mọi thứ với chồng khi nói rằng: Trong gia đình, họ đã làm hết sức mình, làm đầy đủ bổn phận của một người vợ và người mẹ. Chỉ có các ông chồng là luôn vi phạm quyền bình đẳng của vợ. Bình đẳng theo các bà vợ này có nghĩa là sau khi kê khai đầy đủ các trách nhiệm và quyền lợi, nhất là về phạm vi tiền bạc và các công việc nhà... Sau đó sẽ chia đều cho mỗi bên phải chịu một nửa cho công bằng!

Khi tâm sự về chuyện xây dựng hạnh phúc gia đình, bác sĩ một bệnh viện lớn trong thành phố đã nêu ra kinh nghiệm của mình như sau: “Về mặt lý thuyết, sự bình đẳng của các thành viên trong gia đình là biểu hiệu của một xã hội tiến bộ, văn minh. Nhưng trong mỗi tế bào bao giờ cũng chỉ có một hạt nhân. Do vậy, gia đình nhất thiết phải có người đứng mũi chịu sào và có quyền quyết định cuối cùng. Nếu trong gia đình mà vợ chồng đều ngang nhau về mọi phương diện, thì sẽ dẫn đến tình trạng “quân hồi vô phèng”, cá mè một lứa chẳng ai chịu ai, và chắc chắn sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình là điều khó tránh khỏi”.

Như vậy: Phục vụ chồng con cách chu đáo chính là bổn phận hàng đầu của một người phụ nữ có hiểu biết. Bình đẳng giới trong gia đình cần được hiểu là phải nâng cao tầm hiểu biết của chị em phụ nữ về đời sống hôn nhân gia đình. Đồng thời làm thế nào để các người chồng cũng phải thay đổi nhận thức về quyền bình đẳng của phụ nữ. Hiện nay quan niệm gia trưởng cần phải thay đổi tiến bộ và chỉ nhằm để phục vụ hạnh phúc cho vợ con, khác hẳn với thói gia trưởng độc đoán chủ trương “chồng chúa vợ tôi”, bắt vợ con phải hoàn toàn lụy phục mình như thời phong kiến xa xưa.

Điều quan trọng là làm sao để mọi người đều nhất trí chung quan điểm: Quan hệ giữa hai vợ chồng vừa phải mang tính hiện đại, tiến bộ và bình đẳng, nhưng lại vừa phải mang tính truyền thống. Nghĩa là trong gia đình, người chồng vẫn luôn phải là trụ cột, ít nhất về mặt tinh thần. Người vợ dù học thức có cao đến đâu, dù đang giữ chức vụ nào trong xã hội, cũng cần ý thức rằng: Trong gia đình người chồng bao giờ cũng là tấm lá chắn, là đầu tàu trong việc lo cho hạnh phúc gia đình, nên cần phải được vợ con kính trọng và phải có quyền quyết định tối hậu về mọi việc trong gia đình. Có như thế hạnh phúc gia đình mới được đảm bảo.

3. SINH HOẠT: 1- Bạn đổng ý với lời nhận định cuối của bài suy niệm trên hay không? Tại sao? 2- Lời Thánh Phao-lô về quan hệ giữa hai vợ chồng có điểm nào bạn chưa nhất trí? Tại sao? 3- Dâng một lời cầu nguyện cho các đôi vợ chồng được sống chung hòa hợp hạnh phúc.

____________________

Lm. Đan Vinh – HHTM

Chia sẻ.