Anh không còn xa Nước Thiên Chúa đâu (Mc 12, 34).

Anh không còn xa Nước Thiên Chúa đâu (Mc 12, 34).

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã có lần tranh luận với nhau về điều cơ bản nhất trong Hội Thánh Chúa tại trần gian: Đâu là điều quan trọng, cốt lõi nhất trong Đạo Công Giáo? Cũng không ít lần trong chúng ta gặp câu hỏi ấy từ những người bạn không cùng niềm tin. Có người muốn thực sự tìm hiểu Đạo Thánh Chúa, nhưng cũng có người muốn thử xem người Công Giáo biết về Giáo lý của Đạo mình như thế nào? Tin Mừng hôm nay Thánh Maccô cho chúng con biết, điều mà hôm nay nhiều người vẫn thắc mắc, vẫn tranh luận, tìm hiểu thì đã xuất hiện ngay từ thời Chúa Giêsu, tức là cách đây cả hơn hai ngàn năm. Những người Kinh Sư thông luật nhưng lại cũng vẫn so đo, xét nét trong việc giữ luật và giám luật. Họ đã hỏi Đức Giêsu xem Người nhận định thế nào về lề luật trong Đạo cũ, theo luật Mô-sê: Điều răn nào đứng hàng đầu? Đức Giêsu đáp: “Điều răn đứng hàng đầu là: nghe đây hỡi Israel, Chúa chúng ta là Đức Chúa duy nhất. Anh phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh hết lòng, hết tâm trí và hết sức lực anh. Điều răn thứ hai: Anh phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác quan trọng hơn các điều răn đó”.

Không ít người Công Giáo Việt Nam hiện nay hiểu điều Chúa Giêsu trả lời vị kinh sư theo cách xếp thứ tự. Điều răn thứ nhất thì trọng hơn điều răn thứ hai. Có nghĩa là người Công Giáo phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí trước đã, tức là phải đọc kinh, dự lễ, tham gia đầy đủ các Bí tích, các nghi thức phụng vụ, các ngày lễ lớn trong năm... đã, sau mới tính đến việc thực thi bác ái, yêu thương, giúp đỡ người khác khi có thể. Bởi đó là điều đứng thứ hai (hiểu theo nghĩa đen) như lời Chúa nói hôm nay. Chính vì có suy nghĩ đó trong người tín hữu mà có lần Ủy Ban Giáo dân thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tổ chức một cuộc hội thảo toàn quốc, hơn chục năm về trước do Đức Giám Mục Fx Nguyễn Văn Sang, GP Thái Bình chủ trì(được Chúa gọi về 5/10/2017), với chủ đề “Sống Đạo hôm nay “. Luật sư Nguyễn Ngọc Bích được mời thuyết trình cùng với một số Giáo dân từ Giáo phận Sài- Gòn ra dự. Ông đã nhận định: với một số không nhỏ người tín hữu hôm nay thì” Mến Chúa dễ hơn yêu người”. Theo ông, nhiều người Công giáo dễ dàng đến với Chúa và được gọi là đạo đức hơn người vì chăm chỉ có mặt trong nhà thờ, nhà nguyện, ăn chay, hãm mình nhưng lại ít tham gia vào các hoạt động bác ái xã hội, xa lạ với việc giữ đức công bằng trong quan hệ làm ăn; thiếu quan tâm nhường nhịn nhau trong cuộc sống ngoài đời; coi việc giúp đỡ người nghèo, khuyết tật, tham gia hiến máu cứu người, tham gia các công tác xã hội...là việc trần thế, không liên quan gì đến việc thờ phượng kính mến Chúa. Thậm chí còn coi là việc của “nhà nước”. Sau bài thuyết trình, có ý kiến nêu là diễn giả nói như thế là thiếu tôn trọng các bậc tu hành, coi thường đời sống tu trì, chịu ảnh hưởng phái “cấp tiến...” khiến diễn giả tự coi mình bị “ném đá “. Chỉ đến khi Đức Giám mục chủ tịch Ủy Ban Giáo dân nêu chứng từ là chính bản thân Ngài, không ngại tham gia các hoạt động “yêu người” trong xã hội, và coi đó như một bổn phận phải làm, một đòi hỏi của Phúc Âm thì những ý kiến phản bác mới dịu đi.

Chúa Giêsu trong Tin Mừng, Người đã nhắc đi nhắc lại để các tông đồ và những người tin theo Chúa những ngày ấy nắm vững: “Anh phải yêu mến người thân cận như chính mình”và chỗ khác Người cũng dạy: “Điều răn Thầy truyền dạy anh em là HÃY YÊU THƯƠNG NHAU “(Ga 15, 17)

Lạy Chúa,

Xin Chúa cho con hiểu rằng: “Mười điều răn ấy tóm về hai (điều) này là: Trước, thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự. Sau, lại yêu người như mình ta vậy “(Kinh Mười điều răn). Thực thi cùng hai điều ấy một cách thiết thực, thể hiện niềm tin bằng những hành động cụ thể chính là chúng con “Không còn xa Nước Thiên Chúa đâu”. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

Chia sẻ.