Anh em là bạn hữu của Thầy (Ga 15; 14)

Anh em là bạn hữu của Thầy (Ga 15; 14)

Bài Tin mừng hôm nay tiếp tục ghi lại những lời di huấn của Đức Giêsu với các tông đồ trước khi Người trở về với Cha. Biết các Tông đồ đang còn trong tâm trạng buồn bã, bất an khi rồi đây không còn có Thầy ở bên. Đức Giêsu nhấn mạnh: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy “Đây là điều mà các Tông đồ cảm thấy phấn khởi vì Đức Giêsu cho các ông một niềm tin tưởng. Không chỉ các ông mà còn biết bao người đã tin theo Đức Kitô đều được thừa hưởng: “Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy “. Cái cảm giác lo âu phiền muộn nơi các ông sau khi Thầy của mình trở về với Cha chắc hẳn sẽ đeo đẳng mãi. Những ngày còn bên Thầy thì việc gì khó đã có Thầy giúp. Các ông có một chỗ dựa rất vững chắc. Từng chứng kiến dân chúng lũ lượt đi theo Chúa, từng tham dự vào những việc lạ Chúa làm, các ông luôn an tâm. Người lo cho các ông từ miếng ăn, giấc ngủ. Khi mệt nhọc sau những ngày đi rao giảng, Chúa nhắc lui vào nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi hầu lấy lại sức khỏe. Rồi đây không có Thầy ở bên, hẳn các ông bối rối, không an lòng. Sẽ ra sao ngày mai? Rồi mỗi người mỗi cảnh, tứ tán khắp nơi. Có còn liên lạc được với nhau, có còn những ngày quây quần bên nhau? Tính tình mỗi người mỗi khác; người thì nhiệt thành nóng nảy, người khác lại e dè, dựa dẫm; cũng có người thì lanh lẹ, giỏi giang. Có thể nào sống đoàn tụ bên nhau mà tránh khỏi bất đồng, khác biệt, xung khắc. Biết được tâm trạng ấy, Chúa nhấn mạnh “Nếu như anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy... Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy “

Lạy Chúa,

Các Tông đồ hẳn sẽ được an ủi vì những Lời để lại của Chúa. Các ông sẽ vững tin vào Lời Chúa và những lời hứa của Người sẽ được thực hiện. Các ông sẽ không còn băn khoăn, lo lắng. Sống giới răn Chúa truyền dạy là “yêu thương như Thầy đã yêu thương”, các ông sẽ được sự bình an mà Chúa đem đến, được hưởng niềm vui có Chúa ở cùng. Khi ấy mỗi người sẽ sống chan hòa với nhau, mọi người không là kẻ thù của nhau, không còn có ác tâm với nhau. Giấc ngủ mỗi đêm về tràn ngập niềm vui hân hoan, an giấc. Bình an trong tâm hồn, trong tâm trí. Con người sẽ không phải toan tính làm gì, nghĩ gì để đối phó, để hơn thua nhau trong cuộc sống ngày hôm sau, sau nữa.

Con cũng muốn được hưởng sự bình an ấy. Con cũng muốn được sống thảnh thơi bên Chúa, vui vẻ với anh chị em con, với những người đang sống bên con. Để có được điều ấy, con phải “Yêu mến Thầy và tuân giữ Lời Thầy”. Nhưng nhìn lại cuộc sống mỗi ngày, con đã thực tâm sống điều ấy? Nhân loại còn chiến tranh, con người còn nhiều hằn thù với nhau, vẫn còn tranh chấp phải chăng vì chưa đón nhận sứ điệp YÊU THƯƠNG NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG của Chúa?

Xin Chúa giúp con mỗi ngày biết yêu mến Chúa nhiều hơn, biết tuân giữ Lời Chúa. Và có được nhiều người giữ Lời Chúa thì hẳn trời mới đất mới hiện hữu trên trái đất này. Khi ấy” tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì người sẽ ban cho”. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh

Chia sẻ.